Thế giới Thế giới

27/01/2021 - 15:26

New Zealand có thể đóng cửa biên giới cho đến hết năm 2021

TTH.VN - Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, các nhân viên bảo vệ biên giới của New Zealand sẽ được tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 trong vòng ba tuần sau khi chuyến hàng tiêm chủng đầu tiên cập bến nước này.

New Zealand dự kiến đóng cửa biên giới nước này cho đến hết năm nay do lo ngại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến người dân nước này. Ảnh minh họa: Vietnam+

Tuy nhiên, chính phủ vẫn sẽ đóng cửa biên giới biên giới của New Zealand với hầu hết các nước cho đến cuối năm, vì việc mở cửa trở lại gây ra “rủi ro quá lớn đối với sức khỏe và nền kinh tế của chúng ta”.

Bà Ardern cho biết lô hàng vắc-xin Pfizer đầu tiên sẽ được ưu tiên cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất: các nhân viên tuyến đầu bảo vệ biên phòng và những người làm việc trong khu cách ly. “Những người dũng cảm này đã bảo vệ đất nước chúng ta khỏi đại dịch toàn cầu trong suốt một năm qua và bảo vệ họ và những người trong gia đình họ là ưu tiên của chúng tôi,” Bộ trưởng Ứng phó đại địch Covid-19 Chris Hipkins nói.

Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi bong bóng du lịch với nước Australia và các quốc đảo trên Thái Bình Dương - mặc dù Úc đã tạm ngừng bong bóng du lịch một chiều với New Zealand sau trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng ở Northland. “Chúng tôi đang tìm cách theo đuổi nó”, Thủ tướng New Zealand nói trong cuộc họp báo sau buổi họp Nội các về bong bóng du lịch. Tuy nhiên, ngoài Australia và các quốc đảo Thái Bình Dương, “chúng tôi cho rằng biên giới của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng trong phần lớn thời gian của năm nay,” bà Ardern nói.

Bà cho biết để hoạt động đi lại được tái khởi động hoàn toàn, cần có hai điều: “Cần phải có một sự tự tin rằng việc tiêm chủng có nghĩa là bạn không truyền Covid-19 cho người khác - và chúng ta chưa chắc điều đó - hoặc chúng tôi cần người dân nước mình được tiêm phòng và bảo vệ để mọi người có thể tái nhập cảnh một cách an toàn vào New Zealand”. Và cả hai khả năng này sẽ mất một thời gian.

Hôm qua, bà Ardern cũng tiết lộ rằng vắc-xin Covid-19 đầu tiên có thể được bật đèn xanh để sử dụng ở New Zealand chỉ trong hơn một tuần nữa, nhưng lịch tiêm chủng của Chính phủ chưa chắc chắn vì “chúng tôi sẽ phải phụ thuộc vào lịch trình giao hàng của các công ty dược phẩm.”

Anh Tuấn (Lược dịch từ NZHerald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP