26/06/2015 - 09:37

Nga cảnh báo “mục tiêu tấn công” với các quốc gia Baltic triển khai tên lửa Mỹ

TTH.VN - Nga ngày 25/6 đã phản ứng gay gắt tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về việc Mỹ sẽ triển khai vũ khí hạng nặng tới Trung và Đông Âu.

Hình minh họa. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Yevgeny Lukyanov tuyên bố: các quốc gia thuộc vùng Baltic như Latvia, Litva và Estonia có thể trở thành mục tiêu của kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga nếu quyết định triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ nước mình. 

“Họ cần nghĩ tới những vấn đề khác phát sinh nếu triển khai các hệ thống tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của họ. Khi đó, các kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga sẽ trở thành mục tiêu của những hệ thống đó và ngược lại”, ông Lukyanov tuyên bố. 

“Nếu muốn trở thành những mục tiêu bị tấn công vì các hệ thống vũ khí của Mỹ thì đó là lựa chọn của họ. Tính hợp lý trong bất cứ cuộc xung đột nào là không có bên nào giành chiến thắng. Kích động những quốc gia mới trở thành thành viên của NATO không phải là ý tưởng hay để cáo buộc về mối đe dọa từ Nga”, ông Lukyanov nhấn  mạnh. 

Trước đây Tổng thống Obama từng hủy bỏ ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mà chính phủ tiền nhiệm từng lên kế hoạch tại Ba Lan và một quốc gia khác ở Đông Âu. Đây là chương trình nằm trong chiến lược bảo vệ lợi ích của Mỹ trước mối đe dọa tới từ Iran. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga đang xuống tới mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ lại tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạng nặng tại các nước Trung và Đông Âu, đầu tiên là các nước có chung biên giới với Nga.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP