14/08/2015 - 16:02

Nga hỗ trợ Trung Quốc sau vụ nổ ở Thiên Tân

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputnik hôm nay (14/8) đưa tin, Nga sẽ cung cấp hỗ trợ cho Trung Quốc sau khi xảy ra 2 vụ nổ hoá chất liên tiếp gần như đã phá huỷ hoàn toàn một góc khu công nghiệp cảng ở phía đông bắc thành phố Thiên Tân vào khuya ngày 12/8, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

"Chúng tôi sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo và các hỗ trợ cần thiết. Vấn đề này hiện đang được các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi xem xét", Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov nói với các phóng viên sáng nay (14/8), và nói thêm rằng các đội cứu hộ chuyên dụng của Nga vẫn đang sẵn sàng trong tình trạng báo động cao.

Các nỗ lực cứu hộ hiện vẫn đang được tiến hành ở Thiên Tân-Ảnh: BBC

Các đề nghị này được thực hiện trong khuôn khổ của một thỏa thuận song phương giữa 2 nước Nga và Trung quốc về việc hợp tác trong các lĩnh vực khẩn cấp, theo lời của Bộ trưởng Puchkov.

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được yêu cầu từ các đồng nghiệp Trung Quốc, nhưng Nga, mà đại diện là Bộ tình trạng khẩn cấp, đã sẵn sàng để cung cấp tất cả sự giúp đỡ và các hỗ trợ cần thiết", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hai vụ nổ liên tiếp xảy ra ngay trước nửa đêm ngày 12/8, trong một khu vực lưu trữ các hóa chất độc hại. Vụ nổ kép được báo cáo là do hàng hóa dễ cháy tại một cảng container.

Vụ nổ đầu tiên có sức công phá mạnh bằng 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ nổ thứ 2 xảy ra ngay sau đó có sức công phá bằng 21 tấn thuốc nổ TNT, thổi tung toàn bộ khu chứa hóa chất và hàng hóa nguy hiểm của Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải. Ít nhất 50 người, bao gồm 17 lính cứu hoả đã được xác nhận tử vong và khoảng 700 người bị thương do hậu quả của các vụ nổ lớn, trong đó có 70 người bị thương rất nặng.

Hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa và hơn 140 xe chữa cháy đã được đưa tới hiện trường, việc tìm kiếm các nạn nhân và nỗ lực cứu hộ hiện vẫn đang được tiến hành.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & Newstral)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP