07/10/2015 - 07:31

Nga: IS đang di chuyển vũ khí đến các nhà thờ Hồi giáo

TTH.VN - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/10) cho biết, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu di chuyển vũ khí và xe bọc thép đến các nhà thờ Hồi giáo gần, gần khu vực dân cư nhằm bảo vệ chúng. 

Trong một tuyên bố cùng ngày 6/10, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay chiến đấu của Moscow đã triển khai 20 phi vụ nhắm mục tiêu vào căn cứ điểm của IS và phá hủy nhiều cơ sở của tổ chức khủng bố này. Các vụ tấn công đã gây ra sự hoảng loạn trong hàng ngũ chiến binh thánh chiến, khiến chúng phải vội vã để cố gắng bảo vệ trang thiết bị của chúng.

Hàng ngũ chiến binh thánh chiến bắt đầu hoảng loạn do các cuộc không kích của Nga. Ảnh: RT

"Những kẻ khủng bố đang nỗ lực di chuyển vũ khí vào các khu dân cư trong thành phố. Các chiến binh đặt xe bọc thép gần nhà thờ Hồi giáo vì chúng biết rất rõ rằng chúng ta sẽ không bao giờ nhắm mục tiêu vào những địa điểm này”, theo một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga.

Cơ quan này cũng công bố một bức ảnh được chụp từ máy bay không người lái của Nga cho thấy một chiếc xe bọc thép vừa được di chuyển đến gần một nhà thờ Hồi giáo.

"Chúng tôi không loại trừ rằng các tên khủng bố đang cố tình chuẩn bị hành động khiêu khích, chẳng hạn như làm nổ tung nhà thờ Hồi giáo hoặc ở các khu vực đông dân cư, nhằm tạo ra hình ảnh và video giả để buộc tội lực lượng không quân Nga", quan chức này nói thêm.

Theo hãng tin Nga RT, ít nhất 3000 phiến quân từ các tổ chức khủng bố cực đoan IS, al-Nursa và Jaish al-Yarmouk đã tháo chạy khỏi Syria sang Jordan, vì lo sợ các cuộc không kích của Nga, cũng như việc quân đội Syria đẩy mạnh hoạt động chống khủng bố trên tất cả các mặt trận.

Trước đó, ngày 4/10, quân đội Syria đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào IS và al-Nursa ở ngoại ô thủ đô Damascus, tỉnh Deir ez-Zor và Homs. Tại Dei ez-Zor, 160 phiến quân bị tiêu diệt. Ở Homs, quân đội Syria phá hủy 2 đoàn xe IS gần thành phố Palmyra và tiêu diệt 17 phiến quân khủng bố.

Nga bắt đầu các cuộc không kích chống IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria theo yêu cầu của chính phủ nước này từ ngày 30/9. 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP