06/05/2015 - 09:05

Nga khẳng định không "năn nỉ" Liên minh châu Âu bỏ trừng phạt

TTH.VN - Theo Sputnik, ngày 5/5, phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Áo Sebastian Kurtz, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định Moskva không định “năn nỉ” Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố Nga không chuẩn bị đàm phán với EU về các tiêu chuẩn xóa bỏ cấm vận như phản ánh trước đó của kênh truyền hình Nước Nga 24.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)


Tuyên bố về kết quả cuộc gặp Ngoại trưởng Kurtz, ông Lavrov nói: "Tôi chẳng có niềm hy vọng nào (về hỗ trợ của Áo để dỡ bỏ trừng phạt), không thảo luận với người đồng cấp của tôi, và tất nhiên không yêu cầu gì về việc này… Một số đồng nghiệp đã cố lôi cuốn chúng tôi vào cuộc thảo luận những tiêu chí dành cho việc dỡ bỏ trừng phạt và cấm vận nhưng đương nhiên là chúng tôi không làm điều đó. Trừng phạt không phải là quyết định của chúng tôi."

Ông Lavrov nhận định nếu trước đây có những người từng hô hào tôn vinh sự thống soái của thị trường tự do, thì tình huống bây giờ lại xuất phát từ những ưu tiên chính trị vượt trên kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ: "Chúng tôi chỉ trông đợi như sau: khi xem xét khả năng gia hạn trừng phạt, các nước thành viên EU sẽ chú trọng đến lợi ích riêng của chính họ, lợi ích quốc gia và dân tộc của bản thân các nước này, chứ đừng tuân theo sự chỉ đạo nào khác"./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP