09/05/2015 - 16:27

Nga – NATO sẵn sàng nối lại quan hệ hợp tác

TTH.VN - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 7/5 cho biết: Mátxcơva đã sẵn sàng nối lại mối quan hệ chiến lược với NATO và đã nhận được những tín hiệu tích cực từ khối quân sự này.
 


Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Volgograd. (Ảnh: AFP)

Ông Lavrov nói tại một cuộc họp báo hôm 7/5 rằng Nga luôn tiếp nhận thiện ý hợp tác: “Tôi muốn nói với tất cả lòng chân thành rằng: Chúng tôi đang nhận được những tín hiệu tích cực từ phía NATO, và đây là cơ hội tốt để nối lại hợp tác. Trước một đề nghị như vậy, chúng tôi sẽ hồi đáp với tinh thần xây dựng”.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa ông Lavrov với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, 2 tiếng sau khi hai người đến thăm và đặt vòng hoa tại những ngôi mộ lớn của các chiến sĩ Nga và Đức trong nghĩa trang Volgograd, Nga.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông nhận được thông tin từ Brussels (Bỉ) rằng các đường dây điện thoại trực tiếp đã được nối lại giữa NATO và Nga. Đây là lần đầu tiên hai bên thiết lập đường dây nóng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier nhấn mạnh tầm quan trọng của đường dây nóng: “Trong tình hình xung đột hiện nay, những liên hệ như thế này là cần thiết, vì có một vài bước, một vài hành động bị hiểu sai”.

“Trong suốt cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cả hai bên đều đã gia tăng diễn tập quân sự. Do đó đường dây nóng là cần thiết để cả hai bên có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin về nhau”, ông nói thêm.

Khi được hỏi về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực để ổn định lại, ông Lavrov cho biết tình hình đã có nhiều cải thiện, dù khá chậm. Ông Lavrov cũng một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng Hiệp định ngừng bắn Minsk đã được ký kết giữa Nga, Đức, Pháp và Ukraine hồi tháng 2 vừa qua.


 

Nghi Phương (Theo Dan tri)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP