Thế giới Thế giới

04/11/2016 - 14:35

Nga, Nhật Bản nhất trí hợp tác kinh tế trước thềm hội nghị thượng đỉnh

TTH.VN - Nhật Bản và Nga sẽ tập trung vào khoảng 30 hạng mục hợp tác kinh tế trước thềm một hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 12 tới đây, tạp chí kinh tế Nikkei ngày 4/11 đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp ở thành phố Sochi, Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko có cuộc gặp các quan chức Nga tại thủ đô Moscow, trong đó có Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tìm kiếm những tiến bộ cụ thể trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Nhật Bản vào tháng tới.

Các Bộ trưởng cũng thống nhất vạch ra kế hoạch cho những dự án do Chính phủ dẫn đầu, chẳng hạn như cải thiện môi trường đô thị ở thành phố Voronezh, phía tây nam Nga và đào tạo các kỹ sư Nga, tờ Nikkei cho biết.

Đây sẽ là những dự án được thực hiện trước khi ông Abe và ông Putin tổ chức cuộc họp ​​bên lề hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Peru vào tháng 12.

Bên cạnh đó, ông Seko và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng đồng ý phối hợp thực hiện dự án hợp tác và phát triển dầu khí tại lò phản ứng hạt nhân Fukushima Daiichi đã ngừng hoạt động do thảm họa ở Nhật Bản, tờ báo trên nói thêm.

"Việc cải thiện mối quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Nga tất nhiên sẽ đóng một nền tảng lớn và quan trọng đối với nỗ lực đàm phán về một hiệp ước hòa bình", Nikkei dẫn lời ông Seko nói với các phóng viên tại Moscow.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Nikkei)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP