30/08/2015 - 07:06

Nga, Pháp, Đức ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass

TTH.VN - Theo tin từ hãng thông tấn Nga TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một cuộc điện đàm ngày hôm qua (29/8) đã thảo luận về tình hình khủng hoảng ở đông nam Ukraine và những tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với thoả thuận ngừng bắn từ ngày 1/9 sắp tới.  

Điện Kremlin cho biết, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande đã thông báo cho Tổng thống Putin về kết quả của cuộc họp của họ với Tổng thống Ukraine ở Berlin gần đây. Qua đó, Tổng thống Putin "bày tỏ quan ngại về các vụ quân nhân Ukraine bắn súng liên tục vào các khu dân cư Donbass, cũng như phía Ukraine triển khai các lực lượng vũ trang dọc theo đường ranh giới".

Các nhà lãnh đạo Đức, Nga, Pháp - Ảnh: Sputnik

Trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo của 3 nước nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev với đại diện của Donetsk và Lugansk, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ sự phong tỏa tài chính và kinh tế của Donbass", TASS cho biết.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ rằng, 3 nhà lãnh đạo "bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực mạnh mẽ của Nhóm Tiếp xúc ba bên nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chính thức, có hiệu lực từ ngày 1/9 tới, khi năm học mới bắt đầu".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Chính phủ Đức Steffen cho biết, "các bên tái khẳng định sự sẵn sàng trong việc tìm cách thực hiện các thỏa thuận Minsk cùng với Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko," và nói thêm, "các nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng các thỏa thuận Minsk vẫn là cơ sở cho việc cải thiện tình hình ở Donbass".

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức lưu ý rằng, "việc chấp hành dài hạn thỏa thuận ngừng bắn là một điều cần thiết" để giảm bớt những khó khăn của người dân ở khu vực xung đột. "Trong phạm vi tương tự, đây là một nghĩa vụ dự kiến ​​của các hiệp định Minsk," điện Elysee cho biết.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc "chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh mới", điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố nhưng không đưa ra ngày tháng cụ thể. 

Bảo Nghi (lược dịch từ TASS & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP