Thế giới Thế giới

12/06/2016 - 09:22

Nga ra mắt máy bay chở khách cạnh tranh với Boeing

Nga vừa ra mắt mẫu máy bay chở khách tầm trung có thể trở thành đối thủ của các mẫu máy bay tương tự do Airbus và Boeing sản xuất.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại lễ ra mắt MC-21.

Tập đoàn Irkut Corporation của Nga vừa ra mắt mẫu máy bay dân dụng tầm trung MC-21 trong một buổi lễ long trọng được tổ chức ở Siberia với sự tham dự của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Mẫu máy bay này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Ông Medvedev đánh giá cao mẫu máy bay dân dụng tầm trung và ngắn này vì chúng giúp Nga giữ vị thế trong nhóm các nước sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.

“Tôi hoàn toàn tự tin rằng máy bay dân dụng MC-21 sẽ là niềm tự hào của ngành hàng không dân dụng Nga và các công dân của chúng ta, và người nước ngoài sẽ cảm thấy thoải mái khi di chuyển trên loại máy bay này”, ông Medvedev nói.

Sau khi bị phương Tây áp đặt cấm vận liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chính phủ Nga đã cố gắng cải cách ngành công nghiệp sản xuất trong nước để giảm phụ thuộc vào các công ty nước ngoài như Boeing và Airbus.

Máy bay MC-21 sẽ có hai phiên bản được sản xuất, bao gồm MC-21-300 với 160 đến 211 chỗ ngồi và MC-21-200 với 130 đến 165 ghế. Những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được chuyển giao cho khách hàng từ năm 2018. Truyền thông Nga cho biết nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước và nước ngoài đã được ký kết.

Tập đoàn Irkut Corporation cho biết mẫu máy bay mới có thể hoạt động trên các đường bay dài tới 6.400 km và chi phí hoạt động có thể thấp hơn 15% so với các máy bay cùng loại hiện nay.

Theo Danviet

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP