25/11/2015 - 14:40

Nga sẵn sàng thảo luận với NATO để ngăn chặn tai nạn hàng không

TTH.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay (25/11) khẳng định, Moscow sẵn sàng thảo luận với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đạt được một thỏa thuận giúp ngăn chặn các vụ tai nạn hàng không.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi NATO bày tỏ sự ủng hộ với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chiến đấu cơ F-16 của nước này hôm 24/11 đã bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga do cáo buộc vi phạm không phận.

Một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại sân bay Latakia, Syria. Ảnh: Sputniknews

“Nếu NATO đưa ra một quan điểm chung dựa trên nguồn tài liệu đa phương, chúng tôi sẵn sàng xem xét điều đó”, ông Ryabkov nói với các phóng viên. “Tình hình thực sự đáng báo động”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Ryabkov được đưa ra sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller tại thành phố New York (Mỹ).

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksander Glushko cho hay, máy bay Su-24 của Nga không hề đe dọa an ninh Thổ Nhĩ Kỳ do Su-24 đã bay trên không phận Syria. Theo ông Moskva, Ankara đã sử dụng quan hệ đồng minh với NATO để buộc tổ chức này phải bào chữa cho hành động trái pháp luật của mình. Đại diện Moscow tại NATO tuyên bố hành động nói trên không chỉ phá vỡ nỗ lực chung trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà còn kéo theo rủi ro cho những quốc gia có quan hệ đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cùng ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon lên tiếng kêu gọi “tất cả các bên liên quan thực hiện các biện pháp khẩn cấp với nỗ lực xoa dịu căng thẳng”. Người đứng đầu LHQ hy vọng rằng, một đánh giá toàn diện và đáng tin cậy sẽ giúp làm sáng tỏ sự việc và ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn trong tương lai, theo phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP