Nga: Tăng cường liên minh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương đe dọa hòa bình khu vực
TTH - Những nỗ lực của các nước thứ 3 nhằm tăng cường liên minh quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bỏ qua lợi ích của những quốc gia khác có thể dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở khu vực này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm 4/11 nhận định.
![]() |
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: Getttyimages |
“Các nước thứ 3 đang nỗ lực triển khai những phương pháp tiếp cận an ninh của riêng họ, nhất là tăng cường hoạt động của liên minh quân sự bất chấp lợi ích của các quốc gia khác. Theo ý kiến của chúng tôi, động thái này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu với quy mô lớn trong tương lai, và gần như tất cả các quốc gia khu vực phải đối diện với nguy cơ bị lôi kéo vào đó”, ông Antonov phát biểu trong một tuyên bố tại cuộc họp thứ 3 của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 8 đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.
Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/4 đã tuyên bố rằng, Washington sẽ thực hiện kế hoạch đặt khoảng 60% hạm đội hải quân đến khu vực Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Trong đó có những loại vũ khí mới và mạnh nhất, như tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Về phía Trung Quốc, nước này kịch liệt phản đối kế hoạch trên và cho rằng, việc triển khai hệ thống Aegis ở Thái Bình Dương có thể gây nguy hiểm cho chiến lược quân sự của Bắc Kinh.
Trong một động thái liên quan, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, những trang thiết bị quân sự được triển khai chủ yếu nhằm mục đích chống lại các mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên, cũng như để bảo vệ các quốc gia đồng minh trong khu vực.
LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews & Newstral)
- ASEAN-6 được dự báo tăng trưởng kinh tế vượt Trung Quốc (25/05)
- Hội nghị WEF Davos 2022: Nền kinh tế toàn cầu đứng trước nhiều mối đe doạ (25/05)
- Thế giới đối mặt mùa hè 'đổ lửa': Trời nóng nực, mất điện thường xuyên (25/05)
- Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, 18 trẻ và 3 người lớn thiệt mạng (25/05)
- Bộ tứ QUAD sát cánh cùng nhau vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (24/05)
- Chế độ ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài (24/05)
- Tổng thống Mỹ công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (24/05)
- OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng (24/05)
-
Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Chạy đua tìm nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau
-
Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ
- Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN
- Campuchia đặt mục tiêu đón ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay
- Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Thượng Hải ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới sau 5 ngày bình yên
- OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng
- Thế giới xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ