04/11/2015 - 18:10

Nga: Tăng cường liên minh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương đe dọa hòa bình khu vực

TTH - Những nỗ lực của các nước thứ 3 nhằm tăng cường liên minh quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bỏ qua lợi ích của những quốc gia khác có thể dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở khu vực này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm 4/11 nhận định.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: Getttyimages

“Các nước thứ 3 đang nỗ lực triển khai những phương pháp tiếp cận an ninh của riêng họ, nhất là tăng cường hoạt động của liên minh quân sự bất chấp lợi ích của các quốc gia khác. Theo ý kiến của chúng tôi, động thái này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu với quy mô lớn trong tương lai, và gần như tất cả các quốc gia khu vực phải đối diện với nguy cơ bị lôi kéo vào đó”, ông Antonov phát biểu trong một tuyên bố tại cuộc họp thứ 3 của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 8 đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/4 đã tuyên bố rằng, Washington sẽ thực hiện kế hoạch đặt khoảng 60% hạm đội hải quân đến khu vực Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Trong đó có những loại vũ khí mới và mạnh nhất, như tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Về phía Trung Quốc, nước này kịch liệt phản đối kế hoạch trên và cho rằng, việc triển khai hệ thống Aegis ở Thái Bình Dương có thể gây nguy hiểm cho chiến lược quân sự của Bắc Kinh.

Trong một động thái liên quan, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, những trang thiết bị quân sự được triển khai chủ yếu nhằm mục đích chống lại các mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên, cũng như để bảo vệ các quốc gia đồng minh trong khu vực.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews & Newstral)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP