20/07/2015 - 07:33

Ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại

TTH.VN - Hy Lạp chuẩn bị để khởi động lại nền kinh tế đang gặp khó khăn với việc cải tiến chính phủ, mở cửa lại một loạt các ngân hàng và tăng thuế sau nhiều tháng đối đầu đầy kịch tính với các chủ nợ quốc tế.


Một người đàn ông làm sạch vỉa hè trước một ngân hàng ở Athens, Hy Lạp để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại vào hôm nay (20/7) - Ảnh: Reuters

Các ngân hàng được thiết lập để mở cửa trở lại vào hôm nay (20/7) sau khi đóng cửa 3 tuần trong tình trạng thiếu hụt thị trường và gián đoạn xuất khẩu.

Khủng hoảng Hy Lạp dẫn đến việc tăng giá trên diện rộng đối với một loạt các loại hàng hóa và dịch vụ từ đường, cacao đến taxi hay tang lễ.
Ngoài ra, việc đánh thuế hiện nay ở mức 23%, tăng từ 13%; nhưng thuế các loại thuốc và sách, báo giảm từ 6,5% xuống còn 6,0%.
Người dân Hy Lạp từ hôm nay (20/7) có thể rút 420 euro vào mỗi tuần một lần, nhiều người xếp hàng hằng ngày tại các máy ATM trong cái nóng mùa hè.
Tuy nhiên, việc kiểm soát vốn phần lớn chưa có chuyển biến mới, điển hình là việc chuyển tiền cho các ngân hàng nước ngoài vẫn bị chặn và lệnh cấm mở tài khoản mới vẫn tồn tại.
Hy Lạp vào tuần trước đã phải đồng ý cải cách tài chính khó khăn nhằm kiếm được gói cứu trợ trong vòng 3 năm từ các chủ nợ quốc tế và tránh phải rời khỏi khu vực đồng euro.
Lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, đội ngũ kỹ thuật đại diện cho các chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến ​​sẽ đến Athens trong tuần tới để đánh giá tình trạng của nền kinh tế nước này.
Các gói thắt lưng buộc bụng gây ra một cuộc binh biến lớn trong các nhà lập pháp của đảng cầm quyền Syriza, buộc Thủ tướng Alexis Tsipras phải thực hiện một cải tổ vào hôm 17/7. Mặc dù vậy, hầu hết các nhà phân tích và thậm chí các quan chức chính phủ cho hay, một cuộc bầu cử sớm là không thể tránh khỏi và có khả năng sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới.
Ông Tsipras, người hầu như không có thời gian để ăn hay ngủ, đang phải đối mặt với một thách thức mới tại Quốc hội vào ngày 22/7 để phê duyệt làn sóng cải cách thứ hai gắn với việc giải cứu nền kinh tế.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Newsnow)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP