Thế giới Thế giới

14/01/2017 - 06:43

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cắt giảm dự báo tăng trưởng 2017

TTH.VN - Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày hôm qua (13/1) quyết định tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục và điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của năm nay, với lý do nền kinh tế đang chậm lại.

Thống đốc BOK Lee Ju-yeol phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 13/1/2017. Ảnh: Yonhap

BOK duy trì lãi suất cơ bản tháng 1/2017 ở mức 1,25% tháng thứ 7 liên tiếp, trong khi cắt giảm dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay với mức tăng trưởng 2,5%, từ mức dự kiến 2,8% được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Dự báo tăng trưởng của BOK cũng thấp hơn so với dự báo của chính phủ về tăng trưởng với mức 2,6% được phát hành vào cuối năm ngoái.

Viện Phát triển Hàn Quốc cho rằng, nền kinh tế nước này có thể mở rộng 2,4% trong năm nay, trong khi Viện Nghiên cứu Kinh tế LG lại đưa ra con số tăng trưởng 2,2%.

"Sự thay đổi nhanh ở trong nước và nước ngoài sau dự báo được đưa ra trước đây hồi tháng 10/2016 chính là lý do cho những điều chỉnh giảm của nền kinh tế", Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết trong một cuộc họp báo, đề cập đến sức mạnh của đồng USD, việc tăng lãi suất của Mỹ cùng khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa, và với quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ thương mại và sự chậm lại của nhu cầu trong nước.

BOK cho biết, nền kinh tế Hàn Quốc có thể tiếp tục tăng trưởng vừa phải trong năm nay nhờ cải thiện xuất khẩu và đầu tư cơ sở, mặc dù cho rằng, tiêu thụ tư nhân và đầu tư xây dựng sẽ vẫn còn yếu trong suốt cả năm nay.

Việc sửa đổi hàng quý của BOK diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị sau phiên luận tội của Tổng thống Park Geun-hye trong một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân của bà.

Các ngân hàng trung ương cho biết nền kinh tế có thể mở rộng 2,8% trong năm 2018 nhờ gia tăng xuất khẩu và đầu tư cơ sở trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tính chung cả năm 2015, nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 3,3% BOK dự báo một năm trước đó.

Vào tháng 6 năm ngoái, ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất, nhằm đáp ứng nhu cầu kích thích nền kinh tế mờ nhạt trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP