28/07/2015 - 07:26

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Việt Nam vào tuần tới

TTH.VN - Theo thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/7, Ngoại trưởng John Kerry sẽ có chuyến thăm đến năm quốc gia ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á vào tuần tới để thực hiện một loạt các cuộc đàm phán song phương và đa phương, trong đó có chuyến công du đến Việt Nam.

 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: Terografa

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ có mặt thành phố Cairo, thủ đô Ai Cập vào ngày 2/8 trong cuộc đối thoại chiến lược song phương với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry, trước khi đến Qatar vào ngày hôm sau để gặp gỡ các ngoại trưởng của Hội đồng Hợp tác sáu quốc gia vùng Vịnh, bao gồm Saudi Arabia, Kuwait, UAE, Qatar, Bahrain và Oman.

Tiếp sau đó, ông Kerry sẽ đi đến Singapore vào ngày 4/8 để gặp Thủ tướng Lý Hiển Long và người đồng cấp K. Shanmugam để thảo luận về các vấn đề song phương cũng như khu vực, nhân dịp Singapore kỷ niệm 50 năm ngày quốc gia giành độc lập.

Trong thời gian ở Singapore, ông Kerry sẽ có bài phát biểu về tầm quan trọng của thương mại và đầu tư của Mỹ vào sự thịnh vượng ở cả khu vực Đông Á và Mỹ.

Kuala Lumpur, Malaysia sẽ là điểm dừng chân tiếp theo trong lịch trình của Ngoại trưởng Mỹ, từ ngày 4-6/8, để tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF). Tại diễn đàn này, ông Kerry sẽ tham gia bốn cuộc họp đa phương bao gồm Sáng kiến ​​hạ lưu sông Mekong, Mỹ-ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, và Hội nghị cấp Bộ trưởng ngoại giao ARF.

Từ ngày 6/8 đến ngày 8/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ sang thăm Việt Nam và có cuộc gặp với các quan chức cấp cao Việt Nam tại thủ đô Hà Nội, đồng thời tham gia vào sự kiện đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Lê Thảo (lược dịch từ AP & Newsnow)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP