Thế giới Thế giới

02/07/2016 - 09:49

Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu gặp mặt sau vụ bắn rơi Su-24

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua 1/7 đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lần đầu tiên kể từ khi Moscow và Ankara đóng băng quan hệ sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 hồi cuối năm ngoái.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ bên lề hội nghị hợp tác kinh tế khu vực tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Biển Đen. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc họp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề hội nghị hợp tác kinh tế khu vực tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Biển Đen ngày 1/7, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng cả hai bên mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương sau một thời gian dài “lạnh nhạt”.

“Chúng tôi có thể nói chuyện với Nga về mọi vấn đề, tích cực hay tiêu cực, vì cuộc đối thoại giữa hai nước từng bị cắt đứt nay đã được khôi phục và quan hệ giữa hai nước bắt đầu quay lại giống như trước”, Ngoại trưởng Cavusoglu phát biểu trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov.

Ông Lavrov cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tái khởi động “nhóm tác chiến chống khủng bố” và thông tin liên lạc giữa các lực lượng vũ trang của hai nước có thể được cải thiện.

“Tôi cho rằng các hoạt động liên lạc giữa hai nước sẽ phát triển theo nhiều kênh khác, kể cả giữa lực lượng quân đội và hoạt động của không quân hai nước”, ông Lavrov nói.

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, hai bên có thể thảo luận “cả những vấn đề khó khăn nhất”, trong đó có “việc không chấp nhận lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là địa bàn hậu thuẫn cho các tổ chức khủng bố ở Syria”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng cho biết thêm rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyi Erdogan có thể bay đến Sochi để gặp trực tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tháng 8 tới.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Moscow tuyên bố gỡ bỏ cấm vận du lịch đối với Ankara hôm 30/6 sau 7 tháng áp dụng. Đây là bước khởi đầu thuận lợi trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga ở biên giới giáp Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Trước đó, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 27/6 đã gửi thư tới người đồng cấp Nga Putin để xin lỗi về cái chết của phi công Nga trong vụ bắn rơi máy bay Su-24, trong đó bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc và nói sẽ bồi thường thiệt hại trong trường hợp cần thiết. Trong thư, ông Erdogan còn gọi Nga là "bạn và đối tác chiến lược của Ankara đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm tổn hại mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngày 29/6, ông Putin và ông Erdogan đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau thời gian dài căng thẳng, theo đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại hợp tác và sẵn sàng họp mặt trong thời gian tới. Ông Putin cũng nói rằng sẽ chỉ đạo chính phủ bắt đầu đàm phán với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ để khôi phục quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác.

Tháng 11/2015, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay ném bom chiến lược của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc máy bay xâm phạm không phận. Moscow đã phản bác cáo buộc này, khẳng định máy bay vẫn trong không phận của Syria. Đáp lại hành động bị coi là "đâm sau lưng" của Ankara, Nga đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ và ra điều kiện chỉ bình thường hóa quan hệ khi Ankara xin lỗi và bồi thường.

Theo Dantri 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP