Thế giới Thế giới

11/02/2016 - 10:14

Ngoại trưởng Pháp Larent Fabius từ chức

Ngoại trưởng Larent Fabius ngày 10/2 tuyên bố sẽ từ chức, trong một động thái được tin là mở đường cho những thay đổi trong nội các chính quyền Tổng thống Francois Hollande.

Ngoại trưởng Larent Fabius sẽ từ chức. Ảnh: NPR

Ông Fabius đã được Tổng thống Hollande đề cử vào vị trí lãnh đạo Tòa Hiến pháp, cơ quan có nhiệm vụ đảm bảo các đạo luật của chính phủ ban hành phù hợp với Hiến pháp.

Năm nay 69 tuổi, ông Fabius từng giữ chức thủ tướng những năm 1980, trước khi trở thành kiến trúc sư cho chính sách ngoại giao cứng rắn của Tổng thống Hollande.

Hiện chưa có thông tin về người được chọn kế nhiệm ông Fabius.

Ông Fabius mới đây đã chỉ trích sự thiếu cam kết của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng Syria. Ông cho rằng chính sách “mù mờ” của Mỹ đang góp phần vào cuộc khủng hoảng.

“Có những sự mù mờ, bao gồm ngay trong những nhân tố trong liên minh…Tôi không muốn nhắc lại những gì tôi đã nói trước đây về người dẫn dắt chủ đạo liên minh đó”, ông Fabius nói. “Nhưng chúng tôi không có cảm giác rằng họ có sự cam kết rất mạnh mẽ”.

Ông Fabius cho rằng chính quyền Tổng thống Obama sẽ không thay đổi quan điểm với vấn đề Syria trong những tháng tới. “Có những tuyên bố, nhưng hành động lại hoàn toàn khác, và rõ ràng người Iran và người Nga cảm nhận được điều đó”.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP