07/10/2014 - 14:20

Người biểu tình Hong Kong chờ đợi đàm phán với chính quyền

TTH.VN - Đến ngày 7/10 chỉ còn vài trăm sinh viên tụ tập tại trung tâm Hong Kong sau hơn một tuần biểu tình liên tục.

Theo Reuters, các sinh viên biểu tình sáng 6/10 đã dỡ bỏ các hàng rào bao quanh các tòa nhà chính quyền tạo điều kiện để các nhân viên hành chính có thể đi làm trở lại một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, một vài đường phố tại Hong Kong vẫn bị chặn hàng rào khiến xe cộ không thể qua lại được.  

 
Đường phố tại Hong Kong đã trở nên phong quang hơn (Ảnh Reuters)

Tình hình căng thẳng đã lắng dịu vào cuối ngày 6/10 khi một quan chức cao cấp cho biết các cuộc đàm phán chính thức để giải quyết các yêu cầu của người biểu tình có thể sẽ được khởi động vào cuối tuần này. 

Sau những cuộc họp trù bị với đại diện sinh viên Hong Kong vào tối 6/10, Lau Kong-wah, một quan chức Hong Kong, cho biết cả hai bên đã nhất trí về những nguyên tắc cơ bản cho cuộc đàm phán chính thức sắp tới. 

“Tôi nghĩ rằng cuộc gặp ngày hôm nay (6/10) sẽ thành công và có thể có tiến triển”, ông Lau nói, “Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tổ chức cuộc đàm phán càng sớm càng tốt và có thể là sẽ bắt đầu ngay trong tuần này”. 

Trong khi đó, lãnh đạo biểu tình sinh viên cam kết sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi những đòi hỏi của họ được đáp ứng. 

“Trừ khi chúng tôi đạt được những kết quả quan trọng trong đàm phán, và chỉ khi nào chính quyền cam kết một điều gì đó, nếu không họ không thể thuyết phục chúng tôi từ bỏ”, Alex Chow, lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong tuyên bố. 

Anh Chow Ching-lam, một sinh viên tham gia biểu tình, chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng các bạn sinh viên có thể kéo dài biểu tình. Nếu chúng tôi rút lui bây giờ thì chúng ta sẽ mất đi sức mạnh trong đàm phán”.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP