Thế giới Thế giới

03/03/2016 - 09:58

Người gốc Việt đầu tiên chạy đua vào Thượng viện Mỹ

Cựu nghị sĩ gốc Việt của thành phố New Orleans, ông Joseph Cao, hôm 1/3 chính thức tuyên bố sẽ chạy đua giành một ghế trong Thượng viện Mỹ.

Tuyên bố về việc chạy đua giành suất trong Thượng viện Mỹ được ông Joseph Cao đưa ra đã gây bất ngờ cho không ít người. Trước đó, ông đã tiết lộ về ý định này của mình trong một email chúc mừng kỳ nghỉ lễ gửi đến gia đình, bạn bè và những người ủng hộ ông hồi tháng 12 vừa qua.


Ông Joseph Cao, dân biểu gốc Việt đầu tiên chạy đua vào Thượng viện Mỹ. (Ảnh: NOLA)

Trang NOLA trích email của ông Cao có đoạn viết: "Thượng nghị sĩ David Vitter sẽ không tái tranh cử, vì thế đây là cơ hội tốt để có một tiếng nói của người Mỹ gốc Á hoặc gốc Việt trong Thượng viện Mỹ".

Ý định chạy đua vào Thượng viện Mỹ của ông Joseph Cao được nhen nhóm sau khi ông chứng kiến cuộc vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại Baton Rouge, thủ phủ bang Louisiana, hồi tháng trước.

Thượng nghị sĩ Vitter sẽ nghỉ hưu khi kết thúc nhiệm kỳ này tại Quốc hội. Để kế thừa vị trí của ông Vitter, ông Cao phải đối mặt với hai đối thủ đáng gờm là nghị sĩ Charles Boustany và John Kennedy và thủ quỹ của bang John Fleming, cùng đại tá không quân nghỉ hưu Rob Maness. Trong khi đó, về phía đảng Dân chủ, luật sư New Orleans Caroline Fayard tham gia chạy đua.

Việc thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu, một thành viên đảng Dân chủ, không tranh cử, cũng là một lợi thế lớn cho ông Cao.

"Điều này sẽ tạo ưu thế cho tôi trong cuộc bỏ phiếu tại New Orleans, khu vực mà tôi đại diện, cũng như tại các cuộc bỏ phiếu của các cử tri độc lập, những người Cộng hòa trung hữu và những người Dân chủ trung tả… Một cuộc đua lớn và quan trọng như thế này sẽ tốn khá nhiều tiền. Tôi mong các bạn giúp tôi quyên góp số tiền mà tôi cần có để chiến thắng trong cuộc đua này ", ông Cao viết trong email cuối năm ngoái.

Ông Cao ước tính ông cần 2 triệu USD để bước vào cuộc bỏ phiếu của bang.

Ông Joseph Cao có tên Việt Nam là Cao Quang Ánh. Ông sinh năm 1967 tại Sài Gòn và đến Mỹ từ năm 8 tuổi với gia đình. Ông cao tốt nghiệp đại học Fordham với bằng triết học, sau đó chuyển đến Louisiana năm 1992. Ông tiếp tục lấy bằng luật sư tại đại học Loyola ở New Orleans.

Ông Cao là một luật sư và nổi tiếng sau khi đánh bại ứng viên quyền lực của đảng Dân chủ Bill Jefferson để trở thành dân biểu gốc Việt đầu tiên trong quốc hội Mỹ vào năm 2008.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP