09/08/2015 - 09:04

Người Kurd ở Đức biểu tình phản đối các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Ngày 8/8, hàng ngàn người Kurd ở Đức đã tổ chức cuộc biểu tình trải dài khắp thành phố Cologne, miền tây nước Đức để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không kích nhắm vào người Kurd.


Biểu tình chống lại các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd. Ảnh: AFP

Cảnh sát thành phố Cologne cho biết, khoảng 5.000 người biểu tình tụ tập ở trung tâm thành phố. Trong đó, những người đứng đầu cuộc biểu tình hy vọng rằng người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này sẽ tham gia nhiều hơn vào các cuộc biểu tình sắp tới.

Cũng trong ngày hôm qua (8/8), một cuộc biểu tình có quy mô nhỏ hơn đã được tổ chức tại Brussels, Bỉ.

Liên minh ủng hộ người Kurd kêu gọi các cuộc biểu tình với mục tiêu "không có chiến tranh", sau hai tuần diễn ra các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào nhóm người Kurd ly khai, chủ yếu ở miền bắc Iraq.

Lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật đã đánh trả khiến ít nhất 20 thành viên của lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) Selahattin Demirtas, thủ lĩnh chính trị của cộng đồng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/8 đã cáo buộc Ankara sử dụng các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) như một vỏ bọc để đánh lại lực lượng PKK và làm suy yếu HDP.

PKK là một tổ chức chính trị được thành lập vào cuối những năm 1970, đấu tranh cho quyền tự quyết của cộng đồng người Kurd và bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP