18/07/2015 - 16:02

Nhật Bản cam kết cắt giảm 26% lượng khí thải đến năm 2030

TTH.VN - Nhật Bản, quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 6 trên thế giới cam kết cắt giảm 26% lượng khí thải đến năm 2030 so với mức khí thải năm 2013, trong bối cảnh quốc tế đang hướng đến một hiệp ước nhằm đối phó với biến đổi khí hậu vào cuối năm nay.

Nhật Bản vừa chính thức trình các mục tiêu đăng ký lên Liên Hợp Quốc (LHQ) vào tối qua (17/7).

Để đạt được mục tiêu này, năng lượng hạt nhân, vốn không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính cần cung cấp khoảng 20-22% lượng điện năng của nước này.

Nhật Bản cam kết mục tiêu cắt giảm 26% lượng khí thải đến năm 2030 - Ảnh: AFP
Bên cạnh đó, nguồn năng lượng tái sinh bao gồm thủy điện cần tiến tới đảm bảo nguồn cung tăng lên đến 22-24% trên tổng sản lượng điện từ 11% trong năm 2014, theo các tài liệu đăng tải trên trang mạng của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và các báo cáo chính thức khác.
"Chúng tôi đã quyết định cắt giảm 26% lượng phát thải khí nhà kính, đây là một mục tiêu đầy tham vọng và không thua kém quốc tế", Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trong một cuộc họp hôm qua (17/7).
"Điều này là rất cần thiết để thúc đẩy các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với biến đổi khí hậu. Tokyo đã sẵn sàng để thiết lập một khuôn khổ công bằng và thực tế liên quan đến tất cả các nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính”, Thủ tướng Nhật bản nói thêm.
Nhật Bản trở thành thành viên thứ 19, trong tổng số 28 thành viên trình bản cam kết cắt giảm cacbon lên LHQ trước hội nghị ngày 30/11 năm nay ở Paris nhằm hoàn tất một hiệp ước về khí hậu thế giới.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP