19/09/2015 - 16:42

Nhật Bản chuẩn bị đàm phán về quần đảo tranh chấp với Nga

TTH.VN - Hôm nay (19/9), Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức xác nhận thông tin Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov từ ngày 20-22/9 để thảo luận về quan hệ song phương, liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền trên hòn đảo Kuril.


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP

Hồi tháng trước, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới hòn đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo này được xem là chướng ngại vật đáng kể trong quan hệ giữa Tokyo và Moscow, khiến hai nước không thể ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức và thậm chí làm tăng căng thẳng trong quan hệ song phương từ sau chiến tranh thế giới thứ II.

Các bất đồng cũng ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực của Thủ tướng Abe trong việc cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng giàu tài nguyên khoáng sản, một trong những chính sách quan trọng trong chiến lược ngoại giao của ông Abe.

Chuyến thăm của ông Kishida có thể đặt nền móng cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm nay. Chuyến thăm nhằm mục đích hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, theo như các đề xuất được thảo luận vào cuối năm ngoái.

Theo lịch trình được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố, ông Kishida sẽ có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov vào ngày 22/9 tới đây.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán ở Moscow sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga-Nhật Bản.

Được biết, quan hệ của Nga với Nhật Bản bắt đầu suy giảm sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhật Bản cùng các nước đồng minh phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP