Thế giới Thế giới

11/08/2018 - 06:56

Nhật Bản, Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán về hợp tác thương mại vào tháng 9 tới

TTH.VN - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm qua (10/8) cho biết đã có các cuộc đàm phán thương mại hiệu quả với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cả hai dự kiến ​​sẽ gặp lại nhau vào tháng 9 tới.

Đại diện hai phía Mỹ và Nhật Bản trong một cuộc đàm phán về thương mại. Ảnh: Reuters

Theo Devdiscourse, đại diện Mỹ và Nhật Bản đều thừa nhận tầm quan trọng của việc mở rộng thương mại giữa hai quốc gia.

Sau 2 ngày đàm phán ở Washington, Bộ trưởng Motegi nói với các phóng viên rằng, "chúng tôi nhất trí sẽ tìm cách thúc đẩy thương mại Nhật Bản-Hoa Kỳ bằng cách giải quyết những khoảng trống giữa hai quốc gia và mở rộng các lĩnh vực hợp tác dựa trên những hiểu biết chung. Đồng thời, cả 2 sẽ tiếp tục đàm phán thêm tại cuộc họp tiếp theo, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới”.

Bộ trưởng Motegi cũng cho biết ông và đại diện Lighthizer đã trao đổi quan điểm về các lĩnh vực thương mại cá nhân nhưng chưa đi đến quyết định cụ thể nào.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết trong một tuyên bố rằng hai bên đã "thảo luận thẳng thắn" các quan điểm về thương mại và đầu tư, và hiểu nhau hơn về vị thế mỗi bên.

"Dựa trên các cuộc thảo luận này, cả hai bên đã nhất trí tìm cách lấp đầy những khoảng trống còn tồn tại và thúc đẩy thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, đồng thời mở rộng các lĩnh vực hợp tác dựa trên sự hiểu biết chung", USTR nêu rõ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có một hiệp định thương mại tự do song phương Tokyo, tuy nhiên phía Nhật Bản lo ngại rằng một thỏa thuận như vậy có thể làm tăng áp lực cho lĩnh vực nông nghiệp của nước này.

Nhật Bản cũng kêu gọi Washington quay trở lại thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương đa phương sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp ước thương mại này hồi năm ngoái.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP