09/08/2015 - 17:10

Nhật Bản tái cam kết nguyên tắc phi hạt nhân

TTH - Hãng Reuters ngày 9/8 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh dấu kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki bằng cách chính thức nhắc lại cam kết duy trì một Nhật Bản không có vũ khí hạt nhân, sau khi bị chỉ trích đã không đưa ra cam kết này vào ngày tưởng niệm thảm họa bom hạt nhân ở Hiroshima hôm 6/8 tuần trước.

“Là quốc gia duy nhất trên thế giới phải gánh chịu một cuộc tấn công hạt nhân trong thời chiến, tôi nhắc lại quyết tâm đóng vai trò hàng đầu trong việc theo đuổi một thế giới không có vũ khí hạt nhân và duy trì ba nguyên tắc phi hạt nhân”, Thủ tướng Abe phát biểu trong lễ tưởng niệm được tổ chức ở công viên Hoà bình Nagasaki ngày 9/8.

Thủ tướng Nhật Bản Shinno Abe đặt vòng hoa tại lễ kỷ niệm 70 năm thảm họa hạt nhân ở Nagasaki ngày 9/8/2015. Ảnh: Reuters
“Ba nguyên tắc phi hạt nhân” là chính sách lâu dài của Nhật Bản, bao gồm không sở hữu hoặc sản xuất vũ khí hạt nhân và không để bất cứ ai được phép mang loại vũ khí này vào đất nước.
Thủ tướng Abe cũng cho biết, Nhật Bản sẽ nỗ lực vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân bằng cách hợp tác với các cường quốc hạt nhân và các nước không có vũ khí hạt nhân.
Trước đó, vào ngày 5/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã có bài phát biểu gây tranh cãi khi nói rằng, dự án Luật An ninh quốc gia của nước này đang trình Quốc hội xem xét sẽ không loại trừ khả năng cho phép Nhật Bản vận chuyển quân sự các loại vũ khí hạt nhân của lực lượng nước ngoài trong vai trò hỗ trợ.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP