22/12/2015 - 07:17

Nhiều người tị nạn ở Đức có khả năng thất nghiệp

TTH.VN - Phần lớn người tị nạn đến Đức có thể gặp nhiều khó khăn để kiếm được công việc phù hợp, theo báo cáo của ngân hàng trung ương Đức Bundesbank ngày 21/12.


Một người tị nạn vui mừng “cảm ơn nước Đức” sau khi đến ga xe lửa Dortmund, Đức. Ảnh: AFP

Bundesbank ước tính, số người tị nạn nhập cư thuần (hiệu số giữa số người nhập cư và số người xuất cư) là hơn 1,5 người từ năm 2015 đến năm 2017. Trong đó, số lượng người thất nghiệp có khả năng tương đối cao trong thời gian tới, bởi nhiều người tị nạn mới nhập cư cần thời gian để học ngôn ngữ Đức và đạt được nhiều trình độ khác cho công việc của họ.

Đức, nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp nhận 1 triệu người chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói trong năm nay. Đây được xem là những thách thức lớn nhất cho Chính phủ Berlin kể từ khi đất nước thống nhất cách đây 1/4 thế kỷ. Theo đó, Đức sẽ tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Tuy nhiên, thực tế cũng khiến nhiều người lo lắng bởi những hậu quả kinh tế từ quyết định này.

Theo Viện Nghiên cứu thị trường việc làm Đức (IAB), tỷ lệ thất nghiệp của người tị nạn mới nhập cư vào Đức đang ở mức 40%, thấp hơn mức trung bình của dân số Đức nói chung ( khoảng 3/4 dân số là lực lượng lao động).

“Các kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, tỷ lệ này sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp ở Đức do kỹ năng kém, cũng như các rào cản văn hóa và ngôn ngữ. Vì vậy, người tị nạn sẽ cần nhiều thời gian để tìm được chỗ đứng trong thị trường lao động”, Bundesbank nói thêm.

“Khả năng hội nhập của người tị nạn sẽ là một thách thức lớn trong thời gian tới”, báo cáo của ngân hàng Bundesbank kết luận.

Trong một diễn biến liên quan, số người tị nạn đến ở Đức trong tháng 12 giảm hơn một nửa so với tháng trước đó. Từ ngày 1-20/12, Đức ghi nhận 73.500 người tị nạn, giảm từ 170.000 người trong cùng kỳ tháng 11, theo số liệu thống kê của cảnh sát liên bang Đức.

Sự suy giảm có thể do thời tiết xấu ở Biển Aegean, tuyến đường chính của người tị nạn đến Châu Âu, cũng những biện pháp kiểm soát cứng rắn hơn tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Ukdaily)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP