08/09/2015 - 10:02

Nhiều nước EU kêu gọi hỗ trợ để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân

TTH - Theo tin từ Reuters, trong bối cảnh đang phải vật lộn để đối phó với hàng ngàn người chạy trốn khỏi đói nghèo và chiến tranh ở các nước như Syria, Chính phủ Hy Lạp ngày 7/9 lên tiếng yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cung cấp viện trợ nhân đạo cho nước này để giúp đối phó với “tình trạng bất ổn” khi dòng người di cư và người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi liên tục đến các đảo Kos và Lesbos (Hy Lạp) để vào châu Âu.

Những người di cư đang rất cần được hỗ trợ. Ảnh: Ekathimerini

Bộ Nội vụ nước này yêu cầu EU kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự, cơ quan phản ứng với khủng hoảng của khối, cung cấp nhân viên, vật tư y tế và dược phẩm, quần áo và thiết bị để hỗ trợ cho các di dân.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 7/9 cũng kêu gọi EU cần hỗ trợ tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ và các nước không phải thành viên EU khác để giúp họ đối phó với dòng người di cư và người tị nạn đang cố gắng để đến châu Âu.
Trong một động thái liên quan, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven cho biết, sẽ đề nghị EU đưa ra thêm nhiều con đường hợp pháp cho người tị nạn để vào được khối này và kêu gọi EU nên tăng hạn ngạch người tị nạn lên khoảng 100.000 người.
 

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP