Bạn đọc Bạn đọc

25/06/2019 - 14:00

Nhiều phương án mở rộng cống Sơn Bồ

TTH - Cống Sơn Bồ thuộc thôn Sơn Bồ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, bắc qua con đường độc đạo vào khu dân cư của 30 hộ dân thôn Sơn Bồ vừa được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2018. Tuy nhiên, người dân nơi đây cho rằng, cống nhỏ hẹp, thiếu an toàn.

Cống Sơn Bồ nhỏ hẹp, ô tô 7 chỗ trở lên không thể qua lại

Bà Lê Thị Mùa, người dân thôn Sơn Bồ cho biết, từ ngày đưa cống Sơn Bồ vào sử dụng, người dân rất vui mừng, phấn khởi, bởi không sợ cách trở mỗi khi mùa mưa lũ về. Tuy nhiên, cống xây dựng nhỏ hẹp, không có lan can nên mất an toàn mỗi khi qua. Theo bà Mùa, do cống nhỏ hẹp nên chỉ có xe taxi loại nhỏ mới có thể đi qua được, còn các xe từ 7 chỗ trở lên thì không thể. Nếu xảy ra hỏa hoạn, cấp cứu... trong thôn thì không biết phải làm sao. Hơn nữa, do không có lan can nên trẻ em, học sinh đi qua nhỡ nghịch ngợm thì dễ rớt xuống cống.

Quan sát cống Sơn Bồ, chúng tôi nhận thấy bề mặt cống chỉ rộng khoảng 2,5m. Tuy nhiên, trên bề mặt lại đúc các trụ bê tông thấp, khiến cống đã nhỏ hẹp lại càng nhỏ hẹp hơn, bề mặt đường đi chỉ còn lại khoảng chưa đầy 2m, lại không có hệ thống lan can đủ cao để ngăn ngừa... nên việc người dân phản ánh là chính đáng. 

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 15 công trình cầu, cống thuộc các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, Hương Trà và Hương Thủy được Bộ Giao thông Vận tải chọn tham gia Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (viết tắt LRAMP) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí gần 82 tỷ đồng. Cống Sơn Bồ nằm trong 15 công trình trên. Cống được thiết kế xây dựng 3 hộp cửa với tổng chiều dài 9m, rộng 2,5m, kinh phí 881 triệu đồng.

Được biết, trước mắt, UBND xã Phong Sơn có phương án xin đơn vị quản lý đập bỏ những trụ bê tông trên bề mặt cống Sơn Bồ để mở rộng cống; đồng thời, sẽ câu thép 2 bên cầu để làm lan can, đảm bảo thuận lợi và an toàn cho người dân khi lưu thông qua cống.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, mục tiêu của dự án cống Sơn Bồ là phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Do quy mô, nguồn vốn dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt nên cống chỉ thiết kế xây dựng như vậy. Trước mắt, huyện sẽ ủng hộ phương án mà xã Phong Sơn đã đề ra. Thời gian tới, khi người dân có nhu cầu mở rộng cống, tùy vào nguồn kinh phí, huyện sẽ cho đấu nối thép 2 bên, đổ bê tông cốt thép để mở rộng cống lên 3 đến 3,5m hoặc xây mới.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP