Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế
Nhu cầu nguồn nhân lực y tế cần rất lớn
TTH.VN - Thông tin trên được các đại biểu chia sẻ tại hội nghị đào tạo nguồn nhân lực y tế năm 2021, diễn ra tại Trường đại học (ĐH) Y - Dược, ĐH Huế vào chiều 27/4. Hội nghị có sự tham gia của gần 70 đơn vị y tế công lập và tư nhân.
Hội nghị thu hút nhiều đại biểu của ngành y tế và các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế
Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2018, Việt Nam có khoảng 472.558 cán bộ y tế. Nguồn nhân lực y tế phân bố không đồng đều theo vùng, miền, lĩnh vực. Nhiều khu vực còn thiếu nhân lực y tế trầm trọng, nhất là khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đến năm 2020 thiếu tối thiểu 6.000 bác sĩ, 3.600 dược sĩ, 46.600 điều dưỡng… đặc biệt là nhân lực y tế ở tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng và một số lĩnh vực như pháp y, giải phẫu, lao, phong, tâm thần.
Hội nghị đã thảo luận và đưa ra các giải pháp, chiến lược và kế hoạch rõ ràng nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin để chủ động trong việc lập kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng cán bộ y tế theo từng giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phù hợp với nhu cầu và tính đặc thù của từng địa phương.
Theo đại diện ban tổ chức, Trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế là một trong các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế hàng đầu của cả nước và khu vực. Trong dịp này, nhà trường đã nhận được nhu cầu đào tạo của hơn 70 đơn vị y tế với tổng chỉ tiêu đào tạo nhân lực y tế đến năm 2023 khoảng 11.570 người; trong đó trình độ ĐH khoảng 3.896 người, chuyên khoa cấp I là 1.851 người, cao học hoặc bác sĩ nội trú là 446 người, chuyên khoa cấp II là 548 người, nghiên cứu sinh là 30 người; 1.509 chỉ tiêu đào tạo bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp và khoảng 3.290 nhân lực y tế cần được đào tạo liên tục hoặc chuyên khoa cơ bản.
Tin, ảnh: Hữu Phúc
- Bộ Y tế: Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế (01/07)
- 300 đơn vị máu hưởng ứng chiến dịch "Giọt máu hồng- Hè năm 2022" (30/06)
- Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc (29/06)
- Kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Đông y tỉnh (29/06)
- Bổ sung kiến thức dân số - kế hoạch hoá gia đình cho công nhân lao động (28/06)
- Người từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng tái nhiễm và biến chứng (28/06)
- Chưa chuyển bệnh Covid-19 sang bệnh nhóm B (28/06)
- Phòng, chống sốt xuất huyết: Phát quang bụi rậm và chú ý nguồn nước sạch (27/06)
-
Phòng, chống sốt xuất huyết: Phát quang bụi rậm và chú ý nguồn nước sạch
- Thứ trưởng Y tế: Hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết
- Xây dựng một Festival Huế không khói thuốc
- Không lơ là với biến thể COVID-19!
- Chú ý dịch bệnh tay chân miệng
- Khuyến cáo phòng, chống sốt xuất huyết
- Tuyên truyền để người dân đồng thuận tiêm mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19
- Bộ Y tế: Không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn đang thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh
- Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen êkíp ca ghép tim xuyên Việt
- Hơn 1,8 triệu trẻ đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
-
Điều dưỡng chăm sóc người bệnh thời công nghệ 4.0
- Xây dựng một Festival Huế không khói thuốc
- Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về liều tiêm, đối tượng tiêm vaccine COVID-19
- Không lơ là với biến thể COVID-19!
- Chú ý dịch bệnh tay chân miệng
- Phòng, chống sốt xuất huyết: Phát quang bụi rậm và chú ý nguồn nước sạch
- Bổ sung kiến thức dân số - kế hoạch hoá gia đình cho công nhân lao động
- Cả nước ghi nhận 77.000 ca sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong
- Thứ trưởng Y tế: Hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết
- Người từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng tái nhiễm và biến chứng