Giáo dục Tuyển sinh

24/06/2010 - 06:28

Những lưu ý khi làm bài thi đại học bộ môn chuyên ngành Mỹ thuật

TTH - Vừa học vừa đi làm nhưng Trần Sông Lam là sinh viên có bản thành tích đáng nể nhất của Trường đại học Nghệ thuật Huế: Huy chương bạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên toàn quốc 2008; Giấy khen sinh viên nghiên cứu khoa học xuất sắc của Đại học Huế…

Trần Sông Lam

Mới đây, Trần Sông Lam được tuyên dương là 1 trong 193 gương sáng sinh viên “Học tập tốt, rèn luyện tốt” của Đại học Huế giai đoạn 2007-2009. Lam cũng đã tự đứng ra mở lò luyện thi để có tiền tự trang trải mọi chi phí học tập và sinh hoạt, và ngay từ những khóa đầu tiên, rất nhiều sinh viên luyện vẽ tại lò luyện thi của Lam đã đậu vào đại học.

Chuyên mục Đi cùng mùa thi lần này giới thiệu đến các thí sinh những lời khuyên bổ ích của Trần Sông Lam để làm tốt bài thi Đại học bộ môn chuyên ngành Mỹ thuật:
 
Với tư cách là một người người đi trước, anh muốn nhắn tới các bạn thí sinh hãy giữ gìn sức khỏe trong ăn uống và đi lại để không ảnh hướng tới việc thi cử trong quá trình thi. Đặc biệt là bộ môn chuyên nghành như trang trí và hình họa, thí sinh cần phải có cách tiếp cận đề thi cẩn trọng để tránh khỏi sai đề.
 
Bộ môn trang trí thời gian diễn ra trong khoảng 8 tiếng đồng hồ, thí sinh nên chú động mang theo những vật dụng như lon (lọ) đựng nước rửa cọ, khăn lau cọ, keo hòa màu và trang bị hộp màu cẩn thận để trong quá trình vận chuyển các màu sẽ không lẫn vào nhau ảnh hướng tới việc làm bài thi.
 
Đặc biệt, các em phải phân tích và đọc đề thi thật kỹ trước lúc làm bài với những bộ đề thi như trang trí Đĩa Treo Tường - Đĩa ăn - Đĩa trang trí hay phân biệt giữa bài diềm Tường và Đường Diềm...
 
Với bộ môn hình họa, thời gian thi diễn ra suốt cả ngày đòi hỏi thí sinh phải chuẩn bị sức khỏe tốt để làm bài và đặc biệt thí sinh nên chú động phân chia thời gian buổi sáng: dựng hình; buổi chiều đánh bóng.
 
Lý do thứ nhất là có một cái móng vững chắc thì chúng ta mới nói đến xây nhà vững chắc được, thế nên với bộ môn hình họa thì hình luôn là hàng đầu, sau đó mới đánh bóng tức là họa. Lý do thứ 2 thí nên phân chia như trên vì do ánh sáng tác động vào hình người mẫu mỗi lúc mỗi khác theo thời gian nên tốt nhất là đánh bóng vào buổi chiều để thống nhất chiều hướng ảnh chính tác động vào cơ thể người mẫu.
 
Một lưu ý nữa mà anh muốn lưu ý là trong suốt quá trình làm bài thi trang trí cũng như hình họa nên tránh để mồ hôi làm “mu” (mờ) bài với bộ môn hình họa hay nhòe màu với bộ môn trang trí.
                                                                   Thanh Vân (ghi)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP