25/05/2015 - 15:33

Những “viên gạch” vững chắc

TTH - Bền lòng phấn đấu, những cán bộ trẻ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Quảng Điền (VKSND) sớm đứng vào hàng ngũ Đảng, làm những "viên gạch" vững chắc trên con đường thực thi chính xác pháp luật, xây dựng niềm tin cho xã hội.

Cán bộ, kiểm sát viên tập trung cao độ, phối hợp với ngành công an giải quyết án hình sự

Bền lòng phấn đấu

Giờ đã là kiểm sát viên, Phó Bí thư chi bộ, Phó Viện trưởng VKSND huyện Quảng Điền, nhưng anh Lê Văn Đức vẫn nhớ như in những ngày đầu mới bước chân vào ngành, cách đây mười năm. Từ lý thuyết được nhà trường trang bị, vận dụng vào thực tế công việc là một “thách thức” không nhỏ đối với người cán bộ trẻ, chưa có chút kinh nghiệm nào. Nhưng bỡ ngỡ và lo lắng ban đầu sớm qua đi. “Cùng với sự chỉ dẫn, hỗ trợ của lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp đi trước, tôi xác định rõ ràng, một cán bộ ngành VKSND là phải giỏi về nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, phải sớm được đứng vào hàng ngũ Đảng, tiên phong trong công tác. Nắm vững đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mới có quan điểm đúng đắn trong giải quyết các vụ án, giải quyết công việc, bảo vệ được cái đúng bằng lý luận chính trị và kiến thức nghiệp vụ, không để xảy ra oan sai”, anh Bình chia sẻ.
Vậy nên, người cán bộ trẻ nghiêm khắc với bản thân trong thực hiện kỷ luật của cơ quan, của ngành, không ngừng trau dồi kiến thức, tôn trọng lắng nghe ý kiến của người đi trước, học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Nhờ đó, anh có những ý kiến chính xác đối với các vụ án được giao nghiên cứu. Có lần, Đức tham mưu lãnh đạo đơn vị, thỉnh thị VKSND tỉnh, yêu cầu báo cáo VKSND Tối cao giám đốc thẩm vụ tranh chấp đất đai, được VKSND tỉnh ghi nhận và ban hành công văn gửi VKSND Tối cao, như ý kiến đề xuất.
Ông Lê Văn Bình, Bí thư chi bộ, Viện trưởng VKSND huyện Quảng Điền tự hào cho biết, nhiều cán bộ trẻ, ưu tú khác trong đơn vị như anh Đặng Văn Minh, Nguyễn Thanh Minh, Bùi Văn Dương cũng không nề hà khó khăn, bền lòng phấn đấu. Được phân công tiếp cận, đảm trách nhiều khâu nghiệp vụ, trong lĩnh vực hình sự, dân sự, giam giữ cải tạo, khiếu nại tố cáo…, họ đều thực hiện công việc một cách chuyên tâm, có hiệu quả. Nhờ được thử thách, rèn luyện trong nhiều lĩnh vực chuyên môn, nên họ trở thành các cán bộ giỏi nghiệp vụ, đưa ra được nhiều đề xuất quan trọng để giúp đơn vị giải quyết công việc chính xác, đảm bảo đúng pháp luật. Họ được bổ nhiệm kiểm sát viên, đứng vào hàng ngũ Đảng, tiếp tục rèn luyện và trở thành những đảng viên tiêu biểu, tiên phong trong công tác.
Nhân tố nền tảng
Ngay lúc mới bổ nhiệm kiểm sát viên, Đặng Văn Minh đã được lãnh đạo tin tưởng giao giải quyết vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Đây là vụ án xảy ra vào ban đêm, hai nhóm thanh niên có mâu thuẫn, đánh nhau dẫn đến chết người. Luôn tâm niệm, nếu bắt giam, khởi tố oan sai một người, không chỉ sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho một cá nhân, một gia đình mà là hệ lụy nặng nề đối với xã hội. Vậy nên, Minh trăn trở, “lật lui lật tới” những chứng cứ mới có thể đi đến các kết luận khách quan. “Khâu” xét xử, phiên tòa diễn ra căng thẳng suốt một ngày với sự “phản biện” của ba vị luật sư. Nhưng với lập luận vững chắc, căn cứ vào “phản ánh” khách quan của vật chứng, kết quả giám định pháp y, lời khai của bị cáo, nhân chứng, kết quả đối chất… người kiểm sát viên trẻ đã đưa ra lời luận tội chính xác đối với hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo. Tòa án chấp nhận mức hình phạt mà kiểm sát viên đề nghị. Bị cáo “tâm phục, khẩu phục”, chấp hành bản án sơ thẩm, không kháng cáo. Với những thành tích đạt được, vừa qua, Minh vinh dự được nhận bằng khen tại hội nghị điển hình tiên tiến VKSND hai cấp. 
Những kiểm sát viên, đảng viên như anh Đức, anh Minh… luôn là người tiên phong, dù khó khăn, vất vả đến đâu. Họ quá quen với việc bật dậy, ra khỏi nhà lúc nửa đêm, qua phá Tam Giang trong tiết trời mưa gió rét mướt để đến hiện trường vụ án. Họ cũng là những người “xông pha” trong lĩnh vực thi hành án dân sự, đưa ra những tư vấn đúng pháp luật, giúp chính quyền địa phương có những quyết định đúng đắn được Nhân dân và dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Điển hình là lần VKSND huyện Quảng Điền được mời tham gia với cương vị là thành viên của tổ tư vấn pháp luật trong việc thu hồi đất phục vụ thi công tuyến đường Nguyễn Chí Thanh kéo dài đi qua thị trấn Sịa, hay giải phóng mặt bằng trên tuyến đường từ bưu điện huyện đi ra trung tâm thương mại. Đơn vị đã cử cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu tất cả các quy định của pháp luật, quy định của UBND tỉnh, quy định về trình tự thủ tục thu hồi đất, áp giá bồi thường và các chính sách khác đối với người bị thu hồi đất.
“Những đảng viên như Đức, Minh, Dương… là nhân tố giữ vững sự trong sạch vững mạnh của chi bộ trong nhiều năm qua, giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Bây giờ, Nguyễn Thanh Minh đã được luân chuyển đến VKSND TP Huế và Bùi Văn Dương chuyển công tác lên VKSND Tối cao Hà Nội. Dù bất cứ ở đơn vị nào, nỗ lực và đóng góp của họ cũng là những “viên gạch” vững chắc trên con đường thực thi chính xác pháp luật, xây dựng niềm tin cho người dân, xã hội…”, ông Lê Văn Bình chia sẻ.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP