Thế giới Thế giới

18/10/2022 - 08:11

Nigeria: Hơn 600 người tử vong, hơn 80.000 ngôi nhà bị phá hủy do lũ

TTH.VN - Dẫn lời Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhân đạo và quản lý thiên tai của Nigeria Sadiya Umar Farouk, hãng tin Dw cho biết, trận lũ lồi tệ nhất lịch sử vừa qua đã khiến hơn 600 người thiệt mạng và hơn 82.000 ngôi nhà bị phá hủy. 110.000 ha đất nông nghiệp đã bị nhấn chìm, làm gia tăng lo ngại về an ninh lương thực.

Nhiều ngôi nhà ngập sâu trong nước do lũ lịch sử ở Nigeria. Ảnh minh họa: Prensa Latina/Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Để ứng cứu người dân bị thiệt hại do lũ lụt, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã đặt 12.000 tấn thực phẩm từ nguồn dự trữ chiến lược của Nigeria để phân phát cho các cộng đồng.

Tổng thống Muhammadu Buhari chia sẻ, sự tàn phá do lũ gây ra là điều đáng buồn và chỉ riêng bang Bayelsa đã có khoảng 700.000 người đã phải sơ tán đến nơi an toàn. Trên toàn đất nước, con số này lên đến 1,4 triệu người.

Vị tổng thống cũng cho biết thêm, lũ lụt đã ảnh hưởng đến 33 trên tổng số 36 bang của Nigeria. Tất cả các cơ quan liên bang chuyên giải quyết về các vấn đề cứu hộ và quản lý thảm họa đã được yêu cầu mở rộng quy mô ứng phó.

Trong một ý kiến có liên quan, Liên Hiệp Quốc cho biết, tác động của biến đổi khí hậu đang rất rõ ràng ở Nigeria và quốc gia này có nguy cơ đối diện với lũ lụt dữ dội và thường xuyên hơn trong thời gian tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP