04/06/2015 - 06:47

Nối lại đàm phán hạt nhân Iran cấp chuyên gia ở Vienna

TTH.VN - Cuộc đàm phán về việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran được nối lại tại Vienna (Áo) hôm qua (3/6) với sự tham gia của nhiều quan chức đến từ các cường quốc trên thế giới, đại biểu Iran sẽ chính thức tham gia các cuộc đàm phán vào hôm nay (4/6).

Hai nhà đàm phán Mỹ Wendy Sherman và Helga Schmid, Giám đốc chính trị của Liên minh châu Âu (EU), là một trong số những đại biểu tham gia cuộc họp hôm 3/6 trong vòng đàm phán mới nhất. Đây được xem là tháng cuối cùng trước thời hạn cho một thỏa thuận cuối cùng vào ngày 30/6.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, khoảng 1.200 km về phía nam Tehran (Iran) - Ảnh: Reuters

Câu hỏi đặt ra về việc liệu có thể đạt được thỏa thuận sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thực hiện các cuộc đàm phán với nhà đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, tại Geneva (Thụy Sĩ) vào cuối tuần qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf chắc chắn ông Kerry sẽ là "một phần quan trọng của các cuộc đàm phán cuối cùng."
Trước đó, hai bên đã có cuộc gặp kéo dài 6 giờ hôm 30/5 trong một nỗ lực để vượt qua những trở ngại nhằm tiến tới một thỏa thuận hạt nhân chính thức. Các nhà ngoại giao cho rằng việc theo dõi các trang web quân sự Iran của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Cơ quan Giám sát của Liên Hiệp Quốc, cũng như việc tiếp cận các nhà khoa học hạt nhân Iran là hai trong những vấn đề gây tranh cãi nhất được đề cập tại các cuộc đàm phán hiện nay.
Iran đang cố gắng để xóa bỏ tất cả biện pháp trừng phạt một khi thỏa thuận được thực hiện.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP