16/06/2015 - 07:27

Núi lửa phun trào, hàng ngàn người Indonesia di tản

TTH.VN - Một quan chức Indonesia cho biết, chỉ trong ngày hôm qua (15/6), hơn 1.200 người dân sống gần một ngọn núi lửa trên đảo Sumatra, Indonesia đã phải sơ tán khỏi nhà sau khi núi lửa bắt đầu phun trào dữ dội.

 


Núi lửa Sinabung phun trào khiến hàng ngàn người dân Indonesia phải sơ tán - Ảnh: AFP.

Các nhà chức trách đã đưa ra cảnh cáo về tình trạng của núi lửa Sinabung - một ngọn núi lửa hoạt động mạnh – hồi đầu tháng này sau khi phát hiện các hoạt động của núi lửa bắt đầu gia tăng mạnh. Núi lửa phun trào vào cuối tuần trước khiến nhiều con đường mòn ngập đầy tro nóng. Hôm qua, có ít nhất 28 dòng nham thạch đổ xuống sườn núi với tốc độ cao. Tuy nhiên, không có thương tích được ghi nhận. Các nhà khoa học lo lắng rằng, núi lửa có thể gây nhiều nguy hiểm hơn trong những tuần tới.

Cuộc sơ tán hôm qua đưa tổng số lên gần 4.000 người dân đã phải sơ tán khỏi nhà trong tháng này.

"Hai thôn với 1.274 người được sơ tán để đến các địa điểm an toàn hơn cách khoảng 10 km," chỉ huy quân sự địa phương Asep Sukarna cho biết, và nói thêm rằng các khu định cư nằm ở phía nam của núi lửa. "Chúng tôi có kế hoạch sơ tán thêm 5-6 ngôi làng nữa trong những ngày tới, tức là khoảng 2.500 cư dân."

Núi lửa Sinabung hoạt động trở lại vào năm 2013, sau 400 năm ngủ yên, kể từ đó, khoảng 10.000 người phải sơ tán rời khỏi nhà của họ. Trong khi một số người có thể trở lại một khi hoạt động núi lửa lắng xuống, thì một số người khác buộc phải ở lại nơi tạm trú.

Một đợt phun trào mạnh hồi tháng 2/2014 cướp đi sinh mạng của 16 người và hàng chục ngàn người khác phải sơ tán để lánh nạn. Núi lửa Sinabung, cao 2.600 mét, là một trong 129 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhất thế giới.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP