Thế giới Thế giới

26/08/2019 - 15:48

Paris tổ chức kỷ niệm 75 năm giải phóng khỏi chế độ phát xít

TTH.VN - Paris đã tổ chức tôn vinh những người lính Hoa Kỳ, những binh sĩ kháng chiến Pháp và những người khác đã giải phóng Kinh đô Ánh sáng khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã đúng 75 năm trước.

 

Đoàn người diễu hành trong trang phục từ thời Thế chiến II để kỷ niệm 75 năm giải phóng Paris khỏi chế độ Đức Quốc xã. Ảnh: AP.

Lính cứu hỏa đã dong một lá cờ Pháp khổng lồ từ tháp Eiffel, tái hiện lại khoảnh khắc khi ba màu sắc của lá cờ Pháp được kết lại với nhau từ các tấm vải được treo trên đài tưởng niệm 75 năm trước để thay thế lá cờ chữ vạn đã bay trong vòng 4 năm.

Hàng chục xe jeep từ thời chiến tranh Thế giới thứ hai, xe bọc thép, xe máy, xe tải và người dân mặc đồng phục thời chiến diễu hành qua miền nam Paris, theo bước tiến của liên minh Pháp và Hoa Kỳ vào thành phố này vào ngày 25/8/1944.

Trong số những người theo dõi cuộc diễu hành có ông Roger Acher, 96 tuổi, một trong số ít cựu chiến binh còn sống sót, đã tiến vào Paris cùng với quân đội vũ trang của tướng Philippe Leclerc de Hauteclocque vào khoảng rạng sáng ngày hôm đó.

Sự kiện giải phóng Paris lại khiến cho người dân vừa vui vừa hỗn loạn. Nó diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn cho quân Đồng minh so với trận chiến kéo dài của họ trước đó ở bờ biển Normandy. Nhưng cuộc chiến giành thủ đô của Pháp đã gây thương vong cho gần 5.000 người, bao gồm cả thường dân Paris, quân đội Đức và quân đội Kháng chiến Pháp.

Cuộc đổ bộ D-Day vào ngày 6/6/1944 đã giúp thay đổi cục diện chiến tranh, cho phép quân Đồng minh tiến quân qua Normandy và vươn xa hơn tới các vùng đất khác do Đức chiếm đóng quanh Tây Âu.

“Khi một cuộc chiến cuối cùng chống lại kẻ thù sắp kết thúc ở cửa ngõ vào Paris thì trái tim của nước Pháp này đã như phát điên lên. Đàn ông và phụ nữ đã khóc vì sung sướng. Họ nắm lấy cánh tay và bàn tay của những người lính và tung hô cho đến khi giọng nói của họ khàn đi”, ông Don Whitehead, người đã có mặt ở Paris vào ngày 25/8/1944 hồi tưởng lại.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP