20/07/2015 - 14:17

Phần Lan chuẩn bị điều động quân tới biên giới với Nga

TTH.VN - Theo thông tin được đăng tải trên tờ Sputnik ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Phần Lan bắt đầu chuẩn bị các đơn vị quân sự mới để triển khai tới biên giới với Nga cũng như thúc đẩy tăng ngân sách quốc phòng.

Quân đội Phần Lan bắt đầu chuẩn bị các đơn vị phản ứng nhanh để triển khai dọc biên giới với Nga. Động thái này là kết quả của một chuỗi các sự việc liên quan đến "vật thể lạ dưới nước" mà quân đội Phần Lan phát hiện trong lãnh hải của mình; tuy nhiên, các cuộc điều tra gần đây không thể tìm kiếm thêm thông tin cụ thể.


Phần Lan sẽ gửi quân dự bị đến biên giới với Nga - Ảnh: Flickr

"Điều cần thiết là phải có pháp luật mới cho phép các lực lượng vũ trang tuyển quân nhân dự bị một cách minh bạch và hiệu quả. Theo hệ thống hiện tại, hợp đồng quân nhân dự bị không quy định thời gian phục vụ chính xác và còn thiếu các giải pháp để nhanh chóng huy động và trang bị vũ khí cho quân nhân dự bị", Chủ tịch Hội đồng Nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCEIlkka Kanerva cho biết.
Động thái trên cho thấy sự gia tăng trong quan hệ quân sự giữa Phần Lan và các nước Bắc Âu khác, cũng như với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); Phần Lan vẫn là một trong bốn quốc gia thành viên EU quyết định không gia nhập liên minh. Các cuộc tập trận gần đây nhất của Phần Lan cùng với NATO là cuộc tập trận hải quân quy mô lớn BALTOPS năm 2015.
Phần Lan sẽ cần phải tăng ngân sách quốc phòng để hỗ trợ lực lượng quân sự, cũng như tạo ra một mô hình phức hợp công nghiệp quân đội mới, Bộ Quốc phòng nước này cho hay.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputnik & Scoopnest)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP