Thế giới Thế giới

02/08/2016 - 06:02

Pháp đóng cửa 20 nhà thờ Hồi giáo trong vòng 8 tháng qua

TTH.VN - Pháp đã đóng cửa khoảng 20 nhà thờ Hồi giáo và hội trường cầu nguyện như một phần trong cuộc chiến chống lại tư tưởng "cực đoan" của quốc gia, PressTV sáng nay (2/8) dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết.

Người dân đi bộ trước cửa nhà thờ Hồi giáo Yahya ở Sotteville-les-Rouen, Pháp vào ngày 27/7/2016. Ảnh: AFP

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Hội đồng Tôn giáo Hồi giáo Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve nói rằng, một số nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa ở các vùng khác nhau trên toàn lãnh thổ của quốc gia châu Âu này trong vòng 8 tháng qua.

Theo Bộ trưởng Cazeneuve, các địa điểm tôn giáo bị đóng cửa được cho là nơi rao giảng tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

"Không có nơi nào ở Pháp giành cho những kẻ muốn kêu gọi, kích động lòng thù hận trong các phòng cầu nguyện hay ở nhà thờ Hồi giáo, và cả những kẻ không tôn trọng các nguyên tắc nhất định, nhất là sự bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ", Bộ trưởng  Cazeneuve nói thêm, "Đó là lý do tại sao cách đây vài tháng, chúng tôi đã quyết định đóng của một số nhà thờ Hồi giáo thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp, các biện pháp pháp lý hoặc biện pháp hành chính. Khoảng 20 nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa, và sẽ có thêm những nơi khác. "

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve. Ảnh: AFP

Tuần trước, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng ông sẽ xem xét một lệnh cấm tạm thời đối với các nguồn tài chính nước ngoài của các nhà thờ Hồi giáo.

Một số nhà thờ Hồi giáo và các trung tâm tôn giáo được Saudi tài trợ trên toàn nước Pháp và các nơi khác ở châu Âu được cho là đang rao giảng Takfirism và Wahhabism. Takfirism bị ảnh hưởng nhiều bởi Wahhabism - tư tưởng cực đoan thống trị Saudi Arabia và được các giáo sĩ Ả Rập tự do giảng dạy.

Pháp hiện vẫn đang vật lộn với rất nhiều khó khăn sau một loạt các vụ tấn công khủng bố trong vài tháng qua.

Ngày 26/7, hai kẻ cầm dao, được xác định là Adel Kermiche và Abdel-Malik Nabil Petitjean, đã tấn công nhà thờ St. Etienne, bắt giữ một số con tin và sát hại linh mục Jacques Hamel.

Ngày 14/7, ít nhất 84 người đã thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương khi một chiếc xe tải xông vào một đám đông đang tụ tập nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, ở thành phố miền nam nước Pháp Nice.

Ngày 13/11/2015, một loạt các cuộc tấn công khủng bố phối hợp mà IS tuyên bố thực hiện, đã gây sốc và mang lại nỗi kinh hoàng cho thủ đô nước Pháp. Khoảng 130 người đã thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương trong vụ việc.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP