Thế giới Thế giới

17/07/2016 - 05:49

Pháp kêu gọi công dân trẻ trở thành lính dự bị

TTH.VN - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve hôm 16/7 kêu gọi công dân trẻ nước này trở thành lính dự bị, giúp tăng cường lực lượng an ninh quốc gia sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thành phố Nice.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve phát biểu tại thủ đô Paris ngày 16/7. Ảnh: AFP

"Hoạt động dự bị" của Pháp bao gồm các công dân Pháp có hoặc không có kinh nghiệm quân sự, cũng như các cựu chiến binh.

"Tôi muốn kêu gọi tất cả những người yêu nước Pháp, những người muốn làm trở thành lính dự bị tham gia dự hoạt động này", ông Cazeneuve nói.

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Nội vụ Pháp được đưa ra sau khi Chính phủ Paris bị chỉ trích vì đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ thảm sát bằng xe tải tối 14/7 ở thành phố Nice, khiến 84 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Đây là vụ tấn công thứ 3 do IS thực hiện tại Pháp trong 18 tháng qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 15/7 cho hay, lính dự bị mới sẽ được triệu tập để tăng cường hàng ngũ cảnh sát và hiến binh. 

Chi tiết về cách thức để trở thành một lính dự bị đã nhanh chóng được đăng trên trang web của lực lượng hiến binh quốc gia. Theo đó, các tình nguyện viên phải ở độ tuổi từ 17 đến 30, có thể chất, đạo đức và trải qua huấn luyện quân sự.

Được biết, hoạt động dự bị ở Pháp hiện nay bao gồm 12.000 tình nguyện viên, 9.000 người trong số đó là lực lượng cảnh sát bán quân sự và 3.000 người là lực lượng cảnh sát thường xuyên.

"Chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện của các lực lượng an ninh trên khắp đất nước", ông Cazeneuve nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, lượng an ninh được triển khai để bảo vệ người dân là gần 100.000 người, bao gồm 53.000 cảnh sát, 36.000 cảnh sát bán quân sự và 10.000 binh lính.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP