Thế giới Thế giới

22/10/2018 - 14:24

Pháp lo lắng vì các ca trẻ ra đời khuyết tật phần chi trên

Pháp mở lại cuộc điều tra về tình trạng nhiều địa phương xuất hiện các ca dị tật bẩm sinh ở phần tay, và đến nay chưa có câu trả lời về xu hướng đáng báo động này dù đã diễn ra vài năm qua.

 Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Bộ trưởng Y tế Agnès Buzyn và đồng nghiệp ở Bộ Môi trường, Bộ trưởng François de Rugy quyết định hợp tác mở lại cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân đằng sau tình trạng 14 trẻ sơ sinh chào đời trong cảnh tay bị teo nhỏ hoặc thậm chí không có tay kể từ năm 2007. Hai tuần trước đó, giới hữu trách y tế nước này thú nhận không tìm được câu trả lời cho hiện tượng này, theo tờ The Guardian hôm 21/10.

Các trường hợp khuyết tật chủ yếu tập trung tại 3 khu vực hành chính của Pháp: tỉnh Ain gần biên giới Thụy Sĩ, nơi xảy ra 7 vụ từ năm 2009 đến 2014, vùng Brittany trên bờ tây (4 vụ từ năm 2011 - 2013), và Loire-Atlantique, phía nam Brittany, ghi nhận 3 trường hợp trong giai đoạn 2007 - 2008.

Trong báo cáo vào ngày 4/10, cơ quan y tế Pháp cho hay trong khi số trường hợp ở tỉnh Ain không vượt quá con số thống kê trung bình trên toàn quốc, xác suất tại Brittany và Loire-Atlantique đặc biệt tăng cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Gần 150 trẻ được sinh ra tại Pháp mỗi năm bị tình trạng thiếu khuyết chi trên, diễn ra khi một phần hoặc cả cánh tay không tượng hình hoàn chỉnh trong bụng mẹ. Trong khi chưa rõ nguyên nhân, nghiên cứu cho thấy việc người mẹ tiếp xúc với một số hóa chất hoặc thuốc men cụ thể trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật.

Theo Thanhnien

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP