Thế giới Thế giới

27/02/2017 - 09:08

Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye

Tổng thống bị luận tội Park Geun hye tuyên bố sẽ không tham dự phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp.

Như đã được ấn định, hôm nay (27/2) Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tổ chức phiên xem xét luận tội cuối cùng đối với nữ Tổng thống Park Geun hye liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đang làm chao đảo chính trường nước này. Tuy nhiên, Tổng thống bị luận tội Park Geun hye tuyên bố sẽ không tham dự phiên xét xử, được cho sẽ định đoạt số phận và tương lai chính quyền của bà.

phien toa dinh doat so phan tong thong han quoc park geun hye hinh 1
Những người tham gia tuần hành cho biết họ hi vọng vào phán quyết sáng suốt của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc. (Ảnh: AP)
 
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời luật sư bào chữa cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye cho biết, nhà lãnh đạo này sẽ không xuất hiện trong phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp. 

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nêu rõ cho dù bà Park Geun hye có tham dự hay không thì phiên tòa vẫn sẽ diễn ra đúng lịch. Hiện Tòa án Hiến pháp đang xem xét tính hợp pháp của việc Quốc hội Hàn Quốc cuối năm ngoái bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun hye.

Một ngày trước phiên tòa, hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối tiếp tục đổ xuống đường biểu tình tại Thủ đô Seoul. Chính quyền địa phương phải huy động hàng chục nghìn cảnh sát chống bạo động để trấn áp. Những người tham gia tuần hành cho biết họ hi vọng vào phán quyết sáng suốt của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

“Tôi tham gia cuộc biểu tình là vì hôm nay đánh dấu tròn 4 năm Tổng thống  Park Geun hye lên nắm quyền. Đây là một ngày ý nghĩa. Tôi hi vọng rằng, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp lắng nghe những ước muốn chính đáng của người dân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất”.

“ Tôi ở đây ngày hôm nay để đóng góp tiếng nói của mình, muốn xem Tòa án Hiến pháp thực hiện trọng trách về công lý của mình như thế nào. Tôi mong sao đất nước sớm chấm dứt thời kỳ hiện nay để người dân có thể được sống tốt hơn”, những người tham gia tuần hành cho biết.

Nếu tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ủng hộ nội dung bản luận tội với sự nhất trí của ít nhất 6 trong 9 vị thẩm phán thì bà Park Geun hye sẽ chính thức bị phế truất, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chính trường Hàn Quốc, một Tổng thống phải rời khỏi Nhà Xanh khi chưa hết nhiệm kỳ. Khi đó, chính phủ lâm thời Hàn Quốc có 60 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Sóng gió bắt đầu nổi lên trên chính trường Hàn Quốc và trực tiếp giáng xuống “chiếc ghế nóng” của Tổng thống Park Geun hye sau khi một vụ bê bối liên quan đến tham nhũng nghiêm trọng bị phanh phui. Tổng thống Park Geun hye bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil đứng sau thao túng, can thiệp quá sâu vào các công việc của Nhà nước và đồng lõa với bà này trong nhiều vụ làm ăn tai tiếng. 

Những rắc rối nảy sinh này đã đẩy chính quyền Tổng thống Park Geun hye bên bờ vực của sự sụp đổ, hủy hoại đi những di sản chính trị mà chính quyền bà đang theo đuổi. Và cũng chính từ cơn địa chấn này đã đẩy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vào tình trạng khủng hoảng, rối ren.

Giới quan sát nhận định, với những gì đang diễn ra tại Hàn Quốc, thì Tổng thống Park Geun hye gần như không còn tia hi vọng nào cứu vãn tình hình. Đáng lo ngại hơn, chưa bao giờ lòng tin của người dân Hàn Quốc vào giới lãnh đạo lại bị xói mòn nghiêm trọng như hiện nay. 

Mặc dù nhiều lần chính quyền Tổng thống Park Geun hye cúi đầu xin lỗi và xin được sửa chữa lỗi lầm song vẫn không thể xoa dịu được làn sóng giận dữ dường như dồn nén để rồi bùng phát đến cao trào như hiện nay của người dân Xứ sở Kim chi../

Theo VOV
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP