03/07/2015 - 16:28

Philippines ngừng tìm kiếm người mất tích trong vụ lật phà

TTH.VN - Hôm nay (3/7), lực lượng cứu hộ Philippines buộc phải dừng việc tìm kiếm hàng chục người mất tích trong thảm họa lật phà chở khách khiến ít nhất 38 người thiệt mạng.

Chiếc phà Kim Nirvana chở 189 hành khách và phi hành đoàn đã bị lật úp hôm qua (2/7) trên đường từ thành phố Ormoc tới đảo Camotes. Được biết, tuyến đường dài 1 giờ đi thuyền này là tuyến đường thường xuyên của chiếc phà xấu số nói trên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cố gắng tiếp cận xác chiếc phà đang lật úp - Ảnh: Reuters 

Nhiều thân nhân của những người mất tích vẫn đang chờ đợi tin tức trong hy vọng tại cảng thành phố Ormoc. Một số người khác đến các bệnh viện và nhà xác để xác nhận người thân.

Quan chức địa phương cho biết, 125 người đã được giải cứu và 26 người mất tích. Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân của vụ lật phà và loại trừ khả năng chiếc phà đã chở quá tải.

Các thợ lặn đã ngừng hoạt động tìm kiếm nạn nhân mất tích do biển động và đáy biển không đủ ánh sáng vì thời tiết xấu từ cơn bão nhiệt đới Linfa, Chỉ huy giám sát cứu hộ Asher Dolina cho hay.

Những người sống sót kể lại, chiếc phà nặng 33 tấn đã đột ngột bị lật, khiến họ không kịp mặc áo phao.

Những chiếc phà được bảo trì kém cùng với quy định quản lý lỏng lẻo là xương sống của du lịch biển tại quần đảo rực rỡ sắc màu có dân số 100 triệu người này.

Trong những năm gần đây, tàu thuyền thường xuyên gặp tai nạn, giết chết hàng trăm mạng người. Nghiêm trọng hơn cả là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong thời bình của thế giới xảy ra vào năm 1987, khi chiếc phà Dona Paz va chạm với một tàu chở dầu làm hơn 4.300 người thiệt mạng.

Đa số những tai nạn phà xảy ra trong mùa mưa bão từ tháng 6 đến tháng 10, khi gió mạnh gây ra lũ lụt và lở đất nguy hiểm. Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão hằng năm.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Dailynews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP