10/10/2015 - 07:04

Phương Tây ủng hộ Chính phủ thống nhất Libya

TTH.VN - Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Hoa Kỳ ngày hôm qua (9/10) vừa thông qua một Chính phủ đoàn kết dân tộc giữa các phe phái ở Libya theo đề nghị của Liên Hợp Quốc, nhằm chấm dứt xung đột giữa 2 Chính phủ đối lập ở đất nước bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng này, hãng Reuters đưa tin sáng nay (10/10).

 
Lybia nhất trí thành lập Chính phủ thống nhất đoàn kết dân tộc. Ảnh: AP.

"Sự chậm trễ trong việc hình thành một chính phủ thống nhất sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ của người dân Libya và những kẻ khủng bố sẽ được hưởng lợi khi tìm cách tận dụng tình thế của sự hỗn loạn đó", các đồng minh phương Tây cho biết trong một tuyên bố chung.

Hôm 8/10, Liên Hợp Quốc đề nghị thành lập Chính phủ thống nhất đoàn kết dân tộc giữa các phe phái tại Lybia, nhằm kết thúc cuộc chiến tranh giữa Chính phủ được quốc tế công nhận và một chính quyền tự tuyên bố cạnh tranh nhưng phải đối mặt với sự kháng ở Tripoli.

"Cộng đồng quốc tế sẽ đứng về phía Chính phủ thống nhất khi nó đảm nhận phần việc khó khăn của việc khôi phục hòa bình và ổn định cho Libya và sẽ cô lập những người không tôn trọng thỏa thuận chính trị này", tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng nói thêm rằng, không nên đổ thêm quân đội vào Libya ngoại trừ theo yêu cầu của Chính phủ mới, phù hợp với các điều khoản của thỏa thuận chính trị.

Liên Hợp Quốc đã đàm phán một thỏa thuận hòa bình để thành lập chính phủ đoàn kết tại Lybia suốt nhiều tháng qua, và phải chịu áp lực trước rất nhiều khó khăn để đạt được một thỏa thuận trước khi nhiệm kỳ của Quốc hội kết thúc vào ngày 20/10 sắp tới nhằm tránh cho đất nước rơi sâu hơn vào hỗn loạn.

Bốn năm sau cuộc nổi dậy lật đổ chế độ cai trị của Muammar Gaddafi, Chính phủ nhiều nước phương Tây lo ngại rằng, các cuộc đấu tranh có thể biến các quốc gia Bắc Phi chuyên sản xuất dầu mỏ này trở thành một đất nước thất bại.

Các đồng minh nói rằng, họ kêu gọi tất cả người Libya, bao gồm cả các nhà lãnh đạo chính trị, hỗ trợ giải quyết để giải quyết tình trạng này và cho rằng, không nên lãng phí thời gian thêm nữa.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP