Thế giới Thế giới

04/08/2016 - 09:49

Quan hệ Singapore - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai

Phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm chính thức tới Mỹ hôm 3/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò của Mỹ như một phần “không thể thiếu” ở châu Á, đồng thời khẳng định tầm nhìn chung của hai nước về một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ 2 từ phải sang) và phu nhân Ho Ching (ngoài cùng, bên trái) tới Nhà Trắng diện kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama (ngoài cùng bên phải) và phu nhân Michelle Obama hôm 3/8 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ 2 từ phải sang) và phu nhân Ho Ching (ngoài cùng, bên trái) tới Nhà Trắng diện kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama (ngoài cùng bên phải) và phu nhân Michelle Obama hôm 3/8 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức tới Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định Washington là một phần “không thể thiếu” ở châu Á hiện nay và mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

“Xét đến những gì Mỹ đang làm, không nước nào khác trên thế giới có thể làm được. Điều này không chỉ đơn thuần là việc sức mạnh của bạn lớn tới đâu hay chính sách của bạn là gì, mà đó là lịch sử của bạn, là những mối quan hệ mà bạn xây dựng và cách bạn đưa những mối quan hệ đó lên một tầm cao hơn”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Thủ tướng Singapore nhận định ngoài dấu hiệu cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa Singapore và Mỹ, chuyến thăm của ông tới Washington còn phản ánh tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi là những người được mời (tới Mỹ) nhưng không phải chỉ vì mối quan hệ bạn bè giữa Mỹ và Singapore, mà còn vì Singapore nằm ở châu Á - Thái Bình Dương, mà Mỹ luôn coi trọng khu vực này, cũng như coi trọng tất cả bạn bè của Mỹ tại đây”, ông Lý nói thêm.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng vào tối 2/8, lãnh đạo hai nước đã cùng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực cả hai cùng quan tâm và các vấn đề chung trong khu vực.

Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 2/8 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 2/8 (Ảnh: Reuters)

“Tình thân hữu và những lợi ích chung đã đưa chúng tôi xích lại gần nhau trong việc hướng đến một tầm nhìn chung, đó là một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và một thế giới an toàn hơn”, Tổng thống Obama nhấn mạnh.

“Nước Mỹ đang tái cân bằng lại chính sách ngoại giao của mình hướng tới châu Á - Thái Bình Dương, vì vậy Singapore, và đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long, là đối tác vững chắc của Mỹ tại khu vực này”, ông Obama khẳng định. Tổng thống Obama trước đó cũng từng nói rằng Singapore giữ vai trò như một điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á và mối quan hệ khăng khít giữa hai nước là nền tảng cho hòa bình và ổn định tại khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng quan hệ Mỹ - Singapore đã trải qua chặng đường kéo dài nhiều thập kỷ kể từ khi nhà lập quốc cũng đồng thời là cha của ông, Thủ tướng Lý Quang Diệu, tới thăm Mỹ lần đầu tiên vào năm 1967. “Quan hệ giữa Mỹ và Singapore vẫn phát triển tốt đẹp qua 9 đời tổng thống Mỹ và 3 đời thủ tướng Singapore. Dù cho đảng nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới (tại Mỹ), chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ với cả hai đảng”, ông Lý cho biết.

Lãnh đạo hai nước cũng đã cam kết cùng hợp tác chặt chẽ để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đề cập tới tầm quan trọng của Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ sớm thông qua văn kiện này trong thời gian tới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Mỹ diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và nhà lãnh đạo Singapore cùng phu nhân đã được người đứng đầu Nhà Trắng tiếp đón nồng hậu với yến tiệc quốc gia theo nghi lễ cao nhất của chính phủ Mỹ. Thủ tướng Singapore là nhà lãnh đạo quốc gia châu Á thứ 5 và quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được tiếp đón bằng yến tiệc trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP