Thế giới Thế giới

11/12/2018 - 08:38

Quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu có nhiều bước phát triển tích cực

EU và Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác cả ở bình diện song phương, đa phương và trong quan hệ giữa EU với ASEAN, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Sáng 10/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tiếp đoàn Cục Quản lý Khủng hoảng và Kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) do ông Gabor Iklody, Cục trưởng, làm trưởng đoàn, nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Gabor Iklody nhấn mạnh trong thời gian qua, quan hệ EU-Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực, trong đó có lĩnh vực an ninh-quốc phòng. 

EU và Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác cả ở bình diện song phương, đa phương và trong quan hệ giữa EU với ASEAN, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. 

Khẳng định EU sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với Việt Nam, ông Gabor Iklody cho rằng tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này rất lớn, đặc biệt là về đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật.

Về phần mình, Thượng tướng Phan Văn Giang mong muốn EU hỗ trợ Quân đội Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc để có thể đáp ứng các yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ; hy vọng các cấp làm việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thảo luận nhằm xác định cụ thể các nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới. 

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ mong muốn EU ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như quan hệ Việt Nam-EU sẽ tiếp tục phát triển theo hướng đôi bên cùng có lợi.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP