Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/05/2014 - 05:20

Quảng Điền lúa chín vàng ươm

TTH.VN - Hiện tại, hơn 4 ngàn ha lúa vụ đông – xuân của huyện Quảng Điền vàng ươm một màu. Với năng suất bình quân toàn huyện đạt 63 tạ/ha, có nơi đạt đến 72 tạ/ha, có thể nói, đây là vụ mùa bội thu nhất từ trước đến nay.

Từ sáng sớm, tiếng máy gặt đập liên hợp, tiếng nói cười rộn rã của những người một nắng hai sương vang vọng khắp trên những cánh đồng lúa chín vàng ươm. Ông Ngô Đình Triển - Chủ tịch HĐQT HTX sản suất nông nghiệp Đông Phước (xã Quảng Phước) cho biết: "Lúc mới đưa vào gieo cấy, nhiều nơi gặp khó khăn do thời tiết, bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu, sâu cuốn lá … khiến nông dân lo lắm. Tuy nhiên, nhờ chủ động trong công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, đến nay, năng suất bình quân của HTX đạt 66 tạ/ha, thậm chí có nhiều diện tích đạt năng suất 70 tạ/ha”.

Quảng An là địa phương trồng lúa trọng điểm của huyện Quảng Điền khi có diện tích lên đến 498 ha. Cũng như các nơi khác, trên khắp các cánh đồng, đâu đâu cũng bắt gặp những nụ cười rạng rỡ. Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTX sản xuất nông nghiệp Đông Phú (xã Quảng An) phấn khởi: “Được mùa và có sản lượng cao nhất huyện (72 tạ/ha) là niềm vui thứ nhất. Niềm vui thứ 2 là lúa của bà con được thương lái thu mua với giá 6,5 triệu đồng/tấn. Riêng với những giống lúa chất lượng cao như HT1, HN6, XT27 có giá hơn 7 triệu đồng/tấn.

Hình ảnh ghi được tại một số cánh đồng của huyện Quảng Điền:


Vào những ngày tháng 5, trên khắp các cánh đồng của huyện Quảng Điền, đâu đâu cũng bắt gặp những nụ cười tươi rói bên những bông lúa chín vàng

 Không kể sáng tinh mơ hay trưa nắng gắt, không khí của một vụ mùa bội thu rộn vang khắp các cánh đồng

Những cây lúa trĩu cành...

... những hạt lúa căng tròn ...

hay cả những đống rơm tươi rói dành cho trâu bò là thành quả sau vụ mùa lao động một nắng hai sương

Trong thời gian vui cùng nông dân Quảng Điền với một vụ mùa bội thu, hình ảnh thu hoạch lúa bằng liềm cùng những công đoạn vất vả, nhiêu khê thật ra rất khó bắt gặp.

Sau khi cắt, lúa được xếp thành từng ôm nhỏ mà nông dân ở đây gọi là "cồi"

Dồn "cồi" và cột lại thành một ôm lớn chừng 20 kg


Trong quá trình vận chuyển từ ruộng đến nơi tập kết...

mỗi người phải gánh tầm 40 kg lúa. Công việc này không chỉ đòi hỏi người gánh có sức khỏe mà còn phải dẻo dai

Nhưng với máy gặt đập liên hợp, thời gian thu hoạch nhanh hơn, lúa gặt xong được vô bao tại chỗ nên nông dân không còn phải khổ với những khâu "cắt - gánh".

Lúc đó, nếu có mối thì bán ngay tại đồng , còn không chỉ việc khuân về phơi phóng

Người ta tính, 1 sào lúa nếu 3 người gặt tay thì mất một ngày, còn thuê máy chỉ mất tầm 20 phút. Thời gian nhanh hơn, chi phí rẻ hơn nên những ai có ruộng dưới một sào hoặc không có đường cho máy vào thì mới phải gặt tay...

Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP