Đời sống Đời sống

05/04/2013 - 14:19

Quảng Thành và nỗi lo dân số

TTH -
Dù các cấp, ngành đã vào cuộc nhưng công tác dân số ở xã Quảng Thành (Quảng Điền) vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

Nguyên nhân

Chúng tôi trở lại Quảng Thành đúng dịp diễn ra lễ phát động chiến dịch dân số năm 2013 của tỉnh. Chị Ngô Thị Lụt, Cán bộ dân số xã Quảng Thành cho biết: xã có 9 thôn, với 1.358 hộ với 9586 khẩu; trong đó hai thôn Kim Đôi và Quán Hòa là vùng đầm phá ven biển. Phần lớn người dân ở Quảng Thành làm nông nghiệp, nhận thức về công tác dân số còn hạn chế. Nhiều người ở đây hiện vẫn quan niệm chuyện sinh con là trời cho. Sinh con đàn, cháu đống là hạnh phúc của gia đình và gia tộc. Vì thế nhiều đôi vợ chồng thoải mái trong việc sinh. Có nhiều chị đã có 3 con vẫn sinh tiếp 4, 5 con; đặc biệt ở các thôn ven đầm phá. Chị Nguyễn Thị Vấn ở thôn Kim Đôi nói, ngày trước nghèo khó sinh nhiều con sợ không có điều kiện chăm sóc, nhưng bây giờ cuộc sống cũng tạm đủ nên mới nghĩ đến sinh thêm. Tôi hỏi-“Có ai tư vấn sinh đẻ có kế hoạch ở địa bàn không”. “Có, nhiều cán bộ có trách nhiệm ở địa phương thường vận động tuyên truyền nói phải sinh ít con để nuôi dạy con tốt, có thời gian làm kinh tế, làm giàu cho gia đình. Nhưng chuyện đó là của cán bộ, chẳng ai vào nhà mình mãi mà can ngăn chuyện riêng tư. Nghe ở mấy thôn khác có trường hợp sinh nhiều bị khiển trách, phạt lúa. Nhưng phạt rồi họ vẫn đẻ, có chi mô” (!). Xã Quảng Thành đã xây dựng quy ước trong mỗi thôn, làng quy chế xử phạt những trường hợp vi phạm dân số. Dù đã có quy chế, nhưng nhiều thôn vẫn đánh trống bỏ dùi, khi có trường hợp vi phạm, người có trách nhiệm chỉ nhắc nhở qua loa...
 

Phụ nữ Quảng Thành được tư vấn chăm sóc sức khỏe tại trạm xá

 
 
Tiếp tục tuyên truyền tốt hơn
 
Những năm gần đây diện mạo làng quê ở Quảng Thành có nhiều thay đổi, kinh tế xã hội phát triển mạnh. Nhưng nhiều gia đình vẫn còn khó khăn.
 
Ông Phan Mậu Dưỡng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ Quảng Điền nhận định, gần đây có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, các cấp, cùng sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y tế-dân số trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách dân số đến mọi người dân. Nhiều chương trình, dự án quốc gia về dân số được triển khai tại xã Quảng Thành. Đã phối hợp mở 5-6 đợt truyền thông, đưa dịch vụ chăm sóc SKSS đến tận cơ sở và người dân. Qua mỗi chiến dịch truyền thông, nhiều người dân, trong đó có nam giới nâng cao nhận thức về công tác dân số và tham gia ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các thôn triển khai xây dựng các mô hình không sinh con thứ 3, hình thành các CLB phụ nữ, bình đẳng hạnh phúc... Thế nhưng do đặc thù riêng ở Quảng Thành, trình độ dân trí không đồng đều, đặc biệt vùng đầm phá, ven biển nên nhiều địa bàn vẫn còn nhiều người chưa tiếp cận đầy đủ; trách nhiệm nam giới trong việc thực hiện KHHGĐ chưa cao... Công tác dân sở ở đây còn gặp khó khăn, chưa làm tốt theo yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. 
 
Để hạ thấp tỷ lệ sinh đẻ, nâng cao chất lượng dân số tại địa phương, ông Phan Mậu Dưỡng đề nghị, Quảng Thành tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, tạo điều kiện tốt nhất để Ban chỉ đạo dân số; các hội, đoàn thể xã hội địa phương đổi mới, đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.
 
Đầu năm 2013, Chi cục Dân số-KHHGĐ Thừa Thiên Huế chọn Quảng Thành để phát động chiến dịch truyền thông dân số cho thấy sự quan tâm của các cấp, các ngành và UBND huyện Quảng Điền. Chiến dịch đã thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ với mong muốn giúp Quảng Thành có chuyển biến mới về công tác DS-KHHGĐ.

Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP