Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

02/02/2015 - 17:40

Rau tết được mùa, được giá

TTH.VN - Đón tết Ất Mùi 2015, người dân trồng rau huyện Quảng Điền rất phấn khởi khi toàn bộ diện tích rau được mùa, được giá.

Cánh đồng rau của tổ dân phố An Gia (thị trấn Sịa) được phủ lên một không khí tấp nập, khẩn trương của người nông dân. Niềm vui được mùa, được giá rau vụ đông đã tạo niềm tin để bà con tích cực chăm sóc cho trà rau tết. Bên cạnh những luống rau dài ngày như bắp cải, su hào, súp lơ đã lên xanh mướt, bà con nông dân lại tiếp tục làm đất ra các giống ngắn ngày như rau cúc, xà lách, hành, mùi… làm phong phú thêm sản phẩm hàng hóa ngày tết.


Rau phục vụ tết của nông dân thị trấn Sịa

Năm nay, xã Quảng Thành cơ cấu trên 45 ha sản xuất rau xanh phục vụ thị trường tết, dự tính đem lại nguồn thu trên 10 triệu đồng mỗi sào. Ông Đào Trọng Thành –Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết. “Đến nay, toàn xã đã có 45/45 ha rau xanh sản xuất theo hướng Vietgap và đem lại hiệu quả rất cao khi tết năm nay, rau xanh không những tăng năng suất sản lượng mà còn được giá. Dự kiến trong những vụ tiếp theo, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục chỉ đạo mở rộng diện tích rau xanh lên 65 ha”.

Vụ trồng rau tết năm nay, gia đình ông Nguyễn Quang Hòa (thôn Thành Trung, xã Quảng Thành) đưa vào trồng 2 sào rau cải, xà lách, rau thơm, mồng tơi… Theo ông, đây là những loại rau bán chạy nhất trong những ngày tết. Do thời tiết rét kéo dài, rau Tết trồng chậm phát triển nên đòi hỏi nông dân phải bỏ công chăm sóc và áp dụng kỹ thuật cao hơn. Nhưng bù lại, giá bán cao hơn, thường mỗi sào cao gấp 2 đế 3 lần cho với trổng rau ngày thường, ông Hòa vui vẻ nói.

Rau, củ quả được coi là mặt hàng thiết yếu trong dịp tết Nguyên đán nên hiện nay, không riêng gì xã Quảng Thành, thị trấn  Sịa mà những địa phương khác như Quảng Lợi. Quảng Vinh, Quảng Phú và Quảng Thọ cũng đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau phụ vụ tết…

Hiện nay rau má tươi có giá thu mua trên 10.000đ/kg, rau dền 70.000đ/kg, rau thơm 40.000 đ/kg. Các loại cải, xà lách, ngò… có giá giao động từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, người trồng rau Quảng Điền đang hướng đến một cái tết cổ truyền sung túc, vui vẻ, ông Hoàng Vọng – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện phấn khởi.

Công Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP