Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

12/10/2021 - 13:59

Rút công nhân ra khỏi Thủy điện Rào Trăng 3

TTH.VN - Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Thuỷ điện Rào Trăng 3 (Phong Điền) khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất. Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 khi mưa bão.

Khu vực từ các thủy điện trên sông Rào Trăng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão

Sáng 12/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có công điện các địa phương, chủ hồ đập trên địa bàn tỉnh về công tác ứng phó bão số 8.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 nên từ ngày 13-14/10 trên đất liền tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Tiếp đến từ ngày 15-18/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, hoàn lưu bão số 8 trên đất liền tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn và bão số 8, nguy cơ ngập úng cục bộ vùng trũng, khu đô thị, sạt lở vùng núi, vùng gò đồi, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão; tiếp tục thực hiện lệnh cấm đi biển, quản lý chặt số ghe thuyền bãi ngang.

Đồng thời, tổ chức triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven biển, cửa sông, ven sông ven sông suối, các công trình đang thi công, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Hướng dẫn người dân đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn thiên tai tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly, các chốt kiểm dịch; phương án hỗ trợ an toàn cho người dân đi từ vùng dịch trở về các địa phương đi qua địa phận tỉnh trong khi có bão, lũ. 

Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi, thuỷ điện, công trình hạ tầng có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên, người lao động; chủ động phương án khơi thông dòng chảy và đảm bảo an toàn phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

Riêng đối với Thuỷ điện Rào Trăng 3 (Phong Xuân, Phong Điền), yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất. Chủ đầu tư phải lập danh sách và báo cáo Sở Công thương, UBND tỉnh đối với một số nhân viên được phép trú lại bảo vệ thiết bị trong thời gian mưa lũ. Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 khi mưa bão.

Theo Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3, hiện các hạng mục xây dựng tại nhà máy đã hoàn thiện nên từ nhiều ngày trước, chủ đầu tư đã rút toàn bộ công nhân xây dựng ra khỏi thủy điện nhằm đảm bảo an toàn. Hiện chỉ còn khoảng 24 công nhân được ở lại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, 4 thực hiện chức năng vận hành nhà máy, bảo vệ an toàn đập, tài sản.

Cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cũng đã có thông báo cảnh báo các vị trí có nguy cơ sạt lở trong đợt mưa lớn, nguy cơ bão lụt từ ngày 12-19/10.

Theo đó, cảnh báo các điểm nguy cơ sản lở ở huyện Phong Điền và đặc biệt chú ý các điểm sạt lở nguy cơ rất cao tại khu vực đồi núi dọc tuyến đường 71 từ Phong Xuân đến các công trình thủy điện Rào Trăng 3, 4 và A Lin B1, 2.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP