21/07/2015 - 15:40

Sách trắng Quốc phòng Nhật lên án Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

TTH.VN - Trong cuốn Sách trắng Quốc phòng thường niên của mình, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích dữ dội việc Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông.

Theo Reuters, cuốn Sách trắng Quốc phòng dài 500 trang- vừa được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn ngày 21/7- lần đầu tiên có kèm theo cả những hình ảnh vệ tinh liên quan đến hoạt động cải tạo phi pháp các bãi đá ở Biển Đông của Trung Quốc.

sach trang quoc phong nhat len an trung quoc cai tao dao o bien dong hinh 0
Bãi Vành Khăn bị Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông (Ảnh Reuters)

Trước đó, một bản Sách trắng Quốc phòng khác của Nhật Bản đã được đệ trình lên Quốc hội nước này, tuy nhiên các Nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, cuốn Sách trắng Quốc phòng đó có lời lẽ quá mềm mỏng đối với Trung Quốc.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bổ sung chi tiết rằng, nước này yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay việc cải tạo đảo và xây dựng phi pháp trên Biển Đông mà nước này đã làm trong suốt 2 năm qua.

“Chúng tôi xác nhận thông tin rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình mới trên các bãi đá ở Biển Đông. Chúng tôi phản đối hành động đơn phương của phía Trung Quốc và yêu cầu nước này dừng ngay việc này lại”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ.

Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại rằng, những công trình mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông có thể trở thành các tiền đồn quân sự nhằm hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoài ra, trong Sách trắng Quốc phòng, Nhật Bản cũng muốn thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á nhằm ngăn chặn những hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, Nhật Bản và Philippines đã tiến hành 2 cuộc tập trận Hải quân chung ở Biển Đông. Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bắt đầu các cuộc đối thoại nhằm cho phép Nhật Bản sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

Nhật Bản cũng tuyên bố, nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tuần tra bằng máy bay ở Biển Đông.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP