Giáo dục Tin tức giáo dục

12/03/2020 - 06:15

Siết chặt dạy thêm trong mùa dịch

TTH - Sốt ruột và lo lắng nhưng nhiều phụ huynh vẫn không muốn cho con đi học thêm, dù học từng nhóm nhỏ. Ngành giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế đang có những chế tài siết chặt dạy thêm, học thêm trong thời điểm này.

An toàn cho học sinh vẫn là phương án được nhiều phụ huynh quan tâm (ảnh minh họa)

Đa số phụ huynh vẫn không muốn con đi học thêm dẫu sốt ruột. Họ đều chung quan điểm thà khắc phục những khó khăn để con tiếp tục được ở nhà, còn hơn mạo hiểm cho con đi học thời điểm này. Suy cho cùng, chương trình học cũng đã được điều chỉnh nên không việc gì phải vội.

“Việc quyết định cho con đi học vào lúc này, dù là học thêm cũng rất nguy hiểm. Chỉ cần 1 cái chạm nhẹ là cũng có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Một đứa trẻ không may bị lây nhiễm thì biết bao đứa trẻ khác phải cách ly theo. Khi đó, ai chịu trách nhiệm và điều gì mới đền bù được sức khoẻ cho các em”, nhiều phụ huynh bày tỏ.

Một số giáo viên cho rằng, đã có thông báo đến học sinh và không muốn dạy thêm trong lúc này vì quá nguy hiểm và hơn nữa sợ vi phạm quy định của ngành. Rảo quanh một vòng trong thành phố, hầu như các trung tâm, cơ sở được đăng ký dạy thêm đều đóng cửa. Ngay những lớp học kèm tại nhà, phụ huynh cũng ngại để con tiếp xúc với giáo viên hoặc sinh viên.

Không chủ quan và cương quyết chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trong mùa dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn cấm dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, kể cả học nhóm; khuyến khích học sinh tự ôn tập, học online qua các trang trực tuyến mà ngành giáo dục đã triển khai. Thanh tra sở lập đường dây nóng và hộp thư điện tử (email) để kịp thời tiếp nhận thông tin, phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về những vấn đề liên quan đến dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Các thông tin tiếp nhận được sẽ được Thanh tra sở kiểm tra, xác minh, xử lý theo đúng quy định.

Sở cũng tăng cường chức năng giám sát của hiệu trưởng các đơn vị, trường học để kịp thời chấn chỉnh tình trạng dạy thêm cục bộ trong đội ngũ giáo viên. Thầy giáo Lê Triều Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội cho hay: Nhà trường đã quán triệt đến toàn thể giáo viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường tổ chức dạy online cho các em nên hạn chế tình trạng học sinh nôn nóng học thêm.

Theo đánh giá của Thanh tra sở, tính đến thời điểm này, vẫn chưa phát hiện ra các trung tâm hay giáo viên tổ chức dạy thêm. Tuy nhiên, công tác này luôn được siết chặt khi tăng cường công tác giám sát với chính quyền địa phương. "Việc tổ chức học sinh học thêm trong những ngày này là không chấp hành quy định của ngành; tạo ra dư luận xấu nên nếu cán bộ quản lý từ cấp đơn vị, trường học trở lên trực tiếp vi phạm quy định về dạy thêm học thêm sẽ bị xem xét điều chuyển công tác hoặc cách chức tùy theo mức độ vi phạm; trường học có giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm học thêm sẽ không được xem xét thi đua trong năm học đó”, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết những chế tài siết chặt dạy thêm, học thêm trong thời điểm này.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhiều giáo viên và phụ huynh lo ngại nên chấp nhận cho con nghỉ học dài ngày. Song, để đảm bảo an toàn cũng như củng cố kiến thức cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế dạy trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12. Hy vọng, đây là giải pháp giúp phụ huynh có con học cuối cấp yên tâm cho kỳ thi sắp đến. Hơn nữa, tất cả các khối đều điều chỉnh lịch kết thúc năm học muộn hơn và các em sẽ được bổ sung kiến thức cần thiết sau khi quay trở lại trường.

Huế Thu -  Mỹ Ngọc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP