Thế giới Thế giới

14/08/2017 - 14:14

Singapore thử nghiệm 2 dự án mới tại trạm tàu điện ngầm MRT

TTH.VN - Đây là hai sáng kiến hỗ trợ người cao tuổi, cũng như người khuyết tật xung quanh trạm tàu điện ngầm Outram Park MRT.

Hội đồng Giao thông Vận tải Công cộng Singapore (PTC) vừa kết hợp với hai hãng tàu điện, xe buýt lớn là STC Transit, SMRT và Bệnh viện đa khoa Singapore (SGH) để giới thiệu hai sáng kiến hỗ trợ người cao tuổi, cũng như người khuyết tật xung quanh trạm tàu điện ngầm Outram Park MRT.

Theo đó, hai địa điểm được đánh dấu Heart Zones sẽ là: phòng đợi tàu lớn và tầng 1 của trạm tàu điện ngầm MRT. Đây là khu vực người già và người khuyết tật có thể tìm tới khi cần sự trợ giúp để đến bệnh viện SGH.

Một địa điểm thử nghiệm dự án Heart Zones. Ảnh: CNA news

Tại đây, hành khách đi tàu cũng như nhân viên SGH sẽ dễ dàng tiếp cận các bệnh nhân, để hướng dẫn cho họ các điểm xe buýt đến bệnh viện hoặc các tòa nhà khác nằm trong khuôn viên bệnh viện SGH.

Giáo sư Kenneth Kwek, Giám đốc Bệnh viện SGH cho biết, dự án này được xem là “người cộng sự ý nghĩa”, giúp toàn thể nhân viên bệnh viện SGH có nhiều cơ hội giúp đỡ bệnh nhân của mình ngoài khu vực làm việc chính.

Ngoài ra, một sáng kiến khác là Heartwheels, sẽ được hiện thực hóa bằng việc lắp đặt sẵn xe lăn tại hai đầu đường giao giữa tuyến Đông Tây và Đông Bắc của trạm tàu MRT. Được biết, đoạn đường giao nhau này có độ dài lên đến 210m, nhiều khả năng sẽ là một thách thức lớn đối với người già và người tàn tật. Cũng vì lý do này, Heartwheels được lập nên để các hành khách đi tàu có thể giúp đỡ người sử dụng xe lăn qua hết chặng đường.

Khu vực sắp đặt xe lăn cho dự án Heartwheels. Ảnh: CNA News

“Nhiều hành khách nói với chúng tôi rằng, họ muốn giúp đỡ những người tàn tật khác, trong khi người già và người khuyết tật cũng thường nói với chúng tôi về nguyện vọng được giúp đỡ của mình. Chúng tôi hi vọng xây dựng một nền văn hóa – nơi các hành khách giúp đỡ lẫn nhau theo cách đơn giản nhất, nhưng tạo ra những thay đổi tích cực nhất cho xã hội”, Chủ tịch Hội đồng Giao thông Vận tải Công cộng Singapore, ông Richard Magnus cho hay.

Các cuộc thử nghiệm cho hai dự án Heart Zones và Heartwheels sẽ được kéo dài đến hết ngày 15/9. Trong lúc Heart Zones chỉ được thực hiện vào các khung giờ từ 7h30 đến 9h30 các ngày trong tuần, thì Heartwheels luôn được phục vụ cho đến hết thời gian thử nghiệm.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP