Thế giới Thế giới

09/07/2018 - 09:31

Số người chết vì mưa lũ nghiêm trọng tại Nhật Bản không ngừng tăng

Đến nay đã có 83 người chết, 6 người bị thương nghiêm trọng và ít nhất 57 người mất tích do mưa lớn chưa từng thấy tại Nhật Bản những ngày qua.

Mưa lớn từ hôm 5/7 vừa qua đã khiến nước ở các sông tràn bờ, gây lở đất và ngập lụt trên diện rộng buộc hàng triệu người phải đi sơ tán. Trong khi đó, mưa được dự báo sẽ tiếp diễn tại một số khu vực trong ít nhất 1 ngày nữa.

Mưa lũ tại Hiroshima. Ảnh: Asahi Shimbun

Tỉnh Hiroshima là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 37 người chết do mưa lớn và lở đất, kế đến là tỉnh Ehime.

Các dịch vụ giao thông ở nhiều khu vực phía Tây Nhật Bản đã bị gián đoạn nghiêm trọng kể từ ngày 5/7 vừa qua trong khi những đường cao tốc lớn đã bị đóng cửa 1 phần. 

Du lịch tại các khu vực bị ảnh hưởng phải chịu một cú sốc lớn. Nhiều sự kiện du lịch và các dịch vụ đặt phòng đã buộc phải hủy bỏ.

Chính phủ Nhật Bản ngày 8/7 đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo khẩn cấp về mưa lớn tại các tỉnh Ehime và Kochi, trong khi duy trì cảnh báo này tại tỉnh Gifu. Lực lượng giải cứu đã mở rộng hoạt động tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt do lũ lụt và lở đất sau khi yêu cầu sơ tán vẫn được áp dụng đối với 4,3 triệu người tại 23 tỉnh, thành ở miền Trung và Tây Nam Nhật Bản.

Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại đất nước “Mặt Trời mọc” kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima./.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP